Thực chất điêu khắc là gì? Cùng tìm hiểu về nghề điêu khắc

Thực chất điêu khắc là gì? Cùng tìm hiểu về nghề điêu khắc
Rate this post

Nhắc đến nghệ thuật, chắc hẳn các bạn đã nghe đến điêu khắc và đây cũng là một ngành nghề cần được gìn giữ, trong sự phát triển chung của các làng nghề. Vậy thực chất điêu khắc là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nghề điêu khắc qua lịch sử ra đời của nó, trong nội dung bài viết này.

Điêu khắc là gì?

Điêu khắc là tên gọi của những tác phẩm nghệ thuật ba chiều, nó được tạo từ những bước tạo hình hoặc là kết hợp từ vật liệu như gỗ, thủy tinh, kinh loại và đá. Cũng có những vật liệu khác, được kết hợp và sử dụng cho hoạt động điêu khắc như là dệt may, đất sét, kim loại nhẹ, nhựa, polyme. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được mở rộng thêm ra để nói về những công trình điêu khắc trong không gian âm thanh, không gian hư ảo, ánh sáng và không gian tâm linh.

nghệ thuật điêu khắc

Với những sản phẩm điêu khắc, các nhà điêu khắc sẽ làm việc theo phong cách loại bỏ như là khắc hoặc là lắp ráp (hàng, làm cứng từ việc đúc) để tạo ra sản phẩm. Khi trang trí  sản phẩm điêu khắc, họ cũng có thể sử dụng đến cả sơn. Khi nói đến điêu khắc, thì người ta mô tả về nó như là nghệ thuật tạo hình trong công nghiệp bởi nó có liên quan đến việc sẽ sử dụng những vật liệu như là đổ khuôn hoặc là điều chế. Cách làm này, sản phẩm thu lại chính là tác phẩm của điêu khắc.

Hiện nay, điêu khắc chính là một hình thức có vai trò quan trọng trọng nghệ thuật cộng đồng, nếu như bạn có một bộ sưu tập về nghệ thuật điêu khắc ở trong một khu vườn thì đó có thể được gọi đấy là khu vườn điêu khắc.

Các thể loại của điêu khắc

Như chúng tôi đã nói, điêu khắc chính là các tác phẩm nghệ thuật ba chiều và được những nghệ nhân tạo nên nó bằng cách tạo hình cùng với nhiều vật liệu như là kim loại, đá, thủy tinh hay đất sét, nhựa… cùng với nhiều phương thức khác nhau như: đúc, hàn, điều chế,… điêu khắc luôn là một nghệ thuật gắn liền và tồn tại trong đời sống của chúng ta với nhiều tác phẩm vô cùng đặc sắc, nhiều công trình còn sót lại chứng minh cho một văn hóa cổ xưa của dân tộc.

các loại nghệ thuật điêu khắc

Chính vì đó, các thể loại của điêu khắc hiện vẫn đang vươn lên và khẳng định cho mình một chỗ đứng quan trọng trong nghệ thuật như là: tượng tròn, tượng đài và phù điêu.

Trong đó:

Tượng tròn: Đây là những tác phẩm điêu khắc, sẽ được những nghệ sĩ thực hiện nó dưới dạng tượng chân dung, tượng trang nội ngoại thất hay là nhóm tượng. Ví dụ như là: tượng Bác Hồ, tượng các nữ thần được trưng bày trong Bảo tàng hay là những vật thể có hình tròn. Nghệ thuật điêu khắc tượng tròn đã được hình thành, phát triển từ lâu. Nó chạy song song cùng với những nền văn minh trong nhân loại, nó gắn liền với những tác phẩm từ sự thô sơ trong văn mình đến những tác phẩm kiệt tác về văn hóa, phát minh rừng rỡ ở thời cổ đại đến nay. Thực tế thì nghề điêu khắc tượng tròn, chưa bao giờ ngừng biến đổi cũng như phát triển và nó cho thấy điều đó hiện rõ theo từng quá trình.

Tượng đài: Tượng đài có thể sẽ được các nghệ nhân điêu khắc tạc là đầu tượng, toàn thân, bán thân hay là cụm tượng. Phần lớn tượng đài được sử dụng trong việc khắc họa lên các nhân vật trong lịch sử, hay là ghi dấu các chiến tích, rồi biểu trưng cho các sự kiện,… Để có thể tạo được lên tác phẩm nghệ thuật này, thường các nghệ nhân họ sẽ sử dụng đến những vật liệu bền vững, bởi tượng đài được đặt ở bên ngoài trời là chủ yếu, nên yêu cầu vật liệu làm ra nó phải chịu tốt sự ảnh hưởng của thời tiết (nắng, mưa).

Phù điêu: Thể loại phù điêu của điêu khắc, các bạn chỉ hiểu đơn giản đây chính là phù điêu nổi và những tác phẩm chạm khắc của nó được các nghệ nhân thực hiện ngay ở trên một mặt phẳng nào đó bất kỳ.

Tìm hiểu về nghề điêu khắc

Như đã nói, điêu khắc chính là một ngành nghệ thuật và để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đấy phải có những nghệ nhân cũng như một ngành nghề cho nó. Theo đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nghề điêu khắc, với lịch sử ra đời cũng như một nghề điêu khắc khá phổ biến hiện nay là nghề điêu khắc đá mỹ nghệ.

Lịch sử ra đời nghề điêu khắc

Về lịch sử ra đời của nghề điêu khắc, thì nó đã có mặt ở trên thế giới từ khác lâu và qua bàn tay của những nghệ nhân điêu luyện đã để để lại cho nhân loại ta rất nhiều bức tượng đá nổi danh, nó cũng là biểu tượng cho cả quốc gia như là: tượng điêu khắc nữ thần tự do của Mỹ, tượng chúa Jesus cứu thể tại Brazil,… ở Việt Nam ta nghề điêu khắc cũng không còn xa lạ gì trong nhận thức của mọi người khi nhìn thấy các đồ vật điêu khắc. Tuy nhiên, khi hỏi về quá trình lịch sử cũng như giá trị nghệ thuật của nghề nghệ thuật này lại không phải ai cũng nắm được và biết đến.

Tại Việt Nam ta thì nghề điêu khắc đá, đã có mặt và tồn tại từ buổi bình minh trong nền văn minh nhân loại, nó xuất phát cùng với việc người dân thực hiện tạo nên các công cụ bằng đá, cho đến việc xây nhà hay là những kiến trúc lớn có họa tiết điêu khắc. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy, bắt gặp nó nghệ thuật này trong những di tích ở lâu đài, cổ vật, các di tích cổ hay là đền thờ.

Theo đó, nghệ thuật điêu khắc đá nó thể hiện qua việc chỉ từ một khối đá còn nguyên chất, trên đá chưa có bất một hình thù nào thì qua bàn tay đầy điêu luyện của những nghệ nhân họ sẽ cho rời các sản phẩm điêu khắc đá cực kỳ đẹp, không chỉ thể hiện giá trị cao trong việc sử dụng mà còn thể hiện tính nghệ thuật cao. Với mỗi tác phẩm của điêu khắc đưa ra nó thể hiện sự tinh hoa về văn hóa trong nhân loại, ngoài ra nó cũng thể hiện sự nỗ lực và cố gắng của những nghệ nhân điêu khắc theo từng thời kỳ, thể hiện các nét đặc trưng về văn hóa trong tác phẩm điêu khắc họ đưa ra.

Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ

Như nói về lịch sử nghề điêu khắc, thì chúng tôi có nhắc đến nghề điêu khắc đá mỹ nghệ và đây cũng đang là một nghề rất dễ nhìn thấy, bắt gặp ở nước ta. Vậy nghề này bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung này của này của chúng tôi các bạn nhé.

điêu khắc đá mỹ nghệ

Cách ngày này vào khoảng 400 năm, khoảng ở thế kỷ XVII, thì dưới chân núi Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), đã có một làng nghề truyền thống về điêu khắc đá mỹ nghệ ra đời. Người có công lớn trong việc khai sáng ra nghề này chính là nghệ nhân Huỳnh Bá Quát, ông là một vị cao tổ từ nhiều đời trong quan Đô ngự sử Huỳnh Bá Chánh, ở tán tương trong quân vụ nghĩa Hội Quảng Nam.

Được biết, ông Bá Quát khá là am hiểu về nghề truyền thống này, bởi ông được tổ nghiệp về nghề truyền dạy cho mình. Chính vì đó, khi chuyển từ Thanh Hóa vào trong Đà Nẵng-Quảng Nam để định an, ông quyết định lựa chọn chân núi Non Nước làm nơi khởi nghiệp. Bởi ông nhận thấy các cụm đá cẩm thạch ở đây, rất thích hợp cho việc điêu khắc nên đã ra sức khai thai rồi điêu khắc thành các tấm bia mộ, chày, chế tác cối xay,cối giã tiêu hay đơn giản là ra những hòn đá chì để cung cấp cho ngư dân ở quanh vùng. Khi chế tác các sản phẩm, được nhiều người thích thú và sử dụng đến giúp ông nhận ra được đây là một nghề đem đến nguồn lợi trong cuộc sống, nên ông truyền dạy nghề của mình cho con cháu và người thân cận ở trong vùng.

Nghệ thuật điêu khắc đá thời bấy giờ, nó chỉ là các sản phẩm phục vụ chủ yếu cho trong đời sống của người dân lúc bấy giờ như là hòn đá chì dùng để buộc neo của tàu thuyền, các loại cối xay bột hay cối giã gạo. Dần dần nâng cấp lên là các sản phẩm, điêu khách thành tấm bia mộ và điển hành như: rồng, phượng, rùa có thể đáp ứng trong việc thực hiện trang trí ở các ngôi miếu, chùa và lăng tẩm,…

Cũng kể từ đó đến nay, nghề điêu khắc đá đã được các nghệ nhân trong nghề truyền đạt và phát triển theo qua nhiều đời và dân đi vào đời sống tinh thần của người dân ta, để hiện nay nó trở thành một nghề thống của cư dân vùng Non Nước và nhiều khu vực khác.

Hiện tại, các sản phẩm thuộc điêu khắc đá được những nghệ nhân trong nghề phát triển mạnh và tạo ra nhiều sản phẩm, có kiểu dáng vô cùng phong phú như: rồng đá, sư tử đá, đồ thờ đá, lư hương đá và phổ biến nhất chính là tượng phật bằng đá được đặt ở hầu khắp các chùa chiền.

Nghệ thuật điêu khắc đá, thể hiện tài năng và sự sáng tạo của các nghệ nhân. Mỗi một tác phẩm họ đưa ra đều rất kỳ công, mất thời gian thì mới có thể tạo ra một sản phẩm chất lượng, đẹp. Vì đó, hãy luôn tôn trọng và bảo vệ nghề truyền thống này các bạn nhé, bởi nó gắn liền với văn hóa của dân tộc ta theo năm tháng.

Qua bài viết và những nội dung chúng tôi đưa ra, các bạn đã hiểu điêu khắc là gì rồi chứ ạ? Cùng với các loại hình điêu khắc và thông tin tìm hiểu về nghề điêu khắc, hy vọng sẽ giúp bạn đọc biết thêm nhiều kiến thức về nghệ thuật này. Hiện tại, làng nghề Non Nước (Đà Nẵng) là một trong những làng nghề nổi tiếng về nghề điêu khắc đá, nếu có cơ hội đến với Đà Nẵng các bạn đừng bỏ qua địa điểm này, để giúp mình có thêm sự hiểu biết về nghề này, cũng như mua được những sản phẩm điêu khắc đá vô cùng đẹp.

Hitechtattoos.com

Share This Post

Post Comment