Vòng 1/8 là gì? Điểm khác biệt giữa vòng 1/8 và vòng 1/16

Vòng bảng EURO 2021 kết thúc cũng là lúc các đội chuẩn bị cho Vòng 1/16. Vậy vòng 1/8 là gì và có bao nhiêu đội tham gia vào vòng 1/8? Nếu bạn còn lạ lẫm với khái niệm vòng 1/8 và thể thức của vòng đấu này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Vòng 1/8 là gì?

vong-1-8-la-gi
vòng 1/8 là gì?

1/8 quấn là một thuật ngữ thường được sử dụng trong các môn thể thao thi đấu, đặc biệt là điền kinh. Vòng đấu này thường được gọi là vòng 1/8, có tổng cộng 16 đội được chia thành 8 cặp đấu. Vòng đấu này còn được gọi là vòng KO hay Vòng 16 (vòng có 16 đội tham dự) do đội thua sẽ bị loại trực tiếp ở vòng này. Rất dễ nhầm lẫn giữa vòng 1/8 với vòng 1/16, nhưng hai vòng đấu này thực chất là vòng loại trực tiếp, nhưng với số lượng đội tham dự khác nhau.

Vòng 1/8 KO chỉ có 16 đội tham dự, trong khi vòng 1/8 chỉ có tối đa 32 đội tham gia và phải vượt qua vòng 1/8 mới có thể tiến vào vòng 1/8. Tuy nhiên, trong hầu hết các giải đấu thể thao theo thể thức đồng đội hiện nay, ít có giải đấu vòng 16 đội. Điều này là do không phải tất cả các giải đấu đều có số lượng đội lớn. Thay vào đó, các vòng đấu bảng điểm thường được tổ chức để chọn ra đội mạnh nhất vào vòng 1/8.

Với tổng số 32 đội tham dự Vòng 1/16, thực lực của các đội sẽ không đồng đều, và hầu hết đều vào Vòng 1/8. Mỗi trận đấu đều diễn ra rất căng thẳng, hấp dẫn và kịch tính. Chúng tôi không thể để thất bại ở vòng đấu này, vì vậy sẽ có rất nhiều áp lực từ các cầu thủ và các đội. Để người hâm mộ được xem một trận đấu hấp dẫn, đội nào cũng phải chiến đấu hết mình.

Ngoài ra, không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay sử dụng thuật ngữ vòng 1/8. Thuật ngữ này thường chỉ được sử dụng ở Việt Nam. Thay vào đó, thuật ngữ vòng loại trực tiếp thường được sử dụng.

Vòng 1/8 tiếng Anh là gì?

Vòng 16 có nghĩa là Vòng 16 tiếng Anh (vòng chung kết có 8 đội, 8 đội được chọn vào vòng này để đi tiếp), hoặc Vòng 16 (Vòng 16 đội / người) hoặc Vòng loại trực tiếp (Vòng loại trực tiếp). ) trong vòng này, đội thua cuộc phải bị loại ra và sẽ tiếp tục vì không có lựa chọn nào để tiếp tục dựa trên điểm số).

Cách gọi tên vòng 1/8

cach-goi-ten-khac
Các gọi tên khác

Vòng loại trực tiếp World Cup, Champions League hay Asiad đều diễn ra ngay sau vòng bảng. Đội thắng ở Vòng bảng đủ điều kiện vào Vòng 1/8. Đây là vòng đấu mà các đội có thể kiếm vé vào tứ kết. Chúng tôi thường gọi vòng 1/8 là vòng KO thay vì vòng 1/8. Thuật ngữ vòng 1/8 chỉ được sử dụng ở Việt Nam.

Cụm từ “Vòng 1/8” gây nhầm lẫn và không được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới, vì vậy cụm từ “1/8” đôi khi được hiểu là có nghĩa là tám đội tham gia vào các vòng playoff mà mình có. Đội thắng từ vòng loại trực tiếp tiến vào tứ kết. Ở vòng tứ kết, 4 đội sẽ tiến vào bán kết, và sau khi giành chiến thắng ở tứ kết sẽ tiến vào chung kết.

Vòng 1/8 trong các môn thể thao

Vòng thi đấu này được điều chỉnh bởi luật của Liên đoàn bóng đá thế giới. Nếu cả hai đội vẫn hòa sau 90 phút thi đấu chính thức, hiệp phụ sẽ được thi đấu.

Vòng 1/8 là thể thức thi đấu chung ở cả thể thao cá nhân và đồng đội. Trong các môn thể thao cá nhân, nó phổ biến trong các môn võ thuật, chẳng hạn như võ thuật và quần vợt, và trong các môn thể thao đồng đội, chẳng hạn như bóng đá, bóng rổ và bóng đá chuyên nghiệp. , Bóng bầu dục … Thông thường, vòng 1/8 xuất hiện sau vòng bảng. Bóng đá là môn thể thao thông thường có vòng 1/8.

Sau 90 phút chính thức, nếu vẫn hòa 0-0 ở hiệp 1/8, sẽ có hai hiệp phụ 15 phút. FIFA không còn áp dụng các quy tắc như “đột tử” đối với các bàn thắng vàng hay bạc. Trong trường hợp hòa nhau trong hai hiệp phụ (120 phút), cả hai đội sẽ bị phạt. Nếu tỷ số vẫn hòa sau khi kết thúc 5 loạt chính thức, nó sẽ tiếp tục cho đến khi xác định được người chiến thắng.

Vòng 1/16 gồm bao nhiêu đội

Vòng 1/16 hay còn gọi là vòng loại được gọi là Vòng 1/16 vì có 16 cặp đấu, tổng số 32 đội. Các đội đã vượt qua Vòng 16 và đã vượt qua Vòng loại Ngoài sau vòng này sẽ chọn ra 16 đội đi tiếp vào vòng trong. 16 đội lọt vào vòng trong sẽ bước tiếp vào vòng 1/8.

Các giải đấu có vòng 1/16

vong-1-16-la-gi
Vòng 1/16 là gì?

1/16 Có 32 đội tham dự vòng loại nên rất ít giải đấu có vòng loại. Tuy nhiên, thông thường ở các giải đấu cúp quốc nội như cúp FA ở Anh, vòng đấu này ít được diễn ra. Một giải đấu nổi tiếng khác sử dụng Vòng 1/16 là Europa League (UEFA Cup).

Giải đấu sẽ có 3 câu lạc bộ từ mỗi Liên đoàn bóng đá, chỉ có 2 đội từ các giải 52-54 và chỉ 1 đội từ các giải 55 và Liechtenstein.

Các đội bị loại ở vòng sơ loại Champions League cũng sẽ góp mặt ở bảng đấu vô địch Europa League, và 8 đội đứng thứ 3 ở vòng bảng Champions League cũng sẽ góp mặt ở Vòng 1/16 (Vòng 16 đội). Giải đấu này bao gồm Vòng loại, Vòng bảng, Vòng 1/16, Vòng 1/16, Tứ kết, Bán kết và Chung kết.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ thường được sử dụng trong các trận đấu bóng đá. Thường xuyên truy cập truc tiep bong da hom nay 90Phut TV để biết thêm thông tin về các điều khoản khác. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!