Auto tune là gì? Tại sao nhiều ca sĩ thích dùng auto tune?

Hiện nay, nhiều ca sĩ sử dụng đến auto tune để giọng hát được thanh thoát, trau chuốt hơn. Có thể nói, auto tune là cánh tay đắc lực của nhiều ca sĩ, rapper. Vậy auto tune là gì? Tác dụng của công nghệ này như thế nào? Hãy cùng hitechtattoos.com giải đáp chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

I. Auto tune là gì?

Auto tune là gì
Auto tune là phần mềm thường được dùng trong lĩnh vực thu âm

Auto tune được biết đến là phần mềm âm thanh tích hợp vào các phần mềm thu âm, quản lý âm thanh và chỉnh nhạc. Đối với những giọng hát yếu, phần mềm này sẽ hỗ trợ điều chỉnh để cho âm thanh của người hát về đúng với nốt nhạc của ca khúc đó. Bởi vậy mà auto tune thường được dùng trong thu âm, hát karaoke để giọng hát được hay hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hát hay hơn khi dùng auto tune, bởi với trường hợp hát lệch tông, hát sai nhạc thì phần mềm này không thể điều chỉnh được. Thậm chí nó còn khiến giọng hát của bạn khó nghe hơn.

II. Nguồn gốc của auto tune từ đâu?

Auto tune được sáng chế từ người công nhân dầu mỏ tên là Andy Hindebrand. Mọi điều xảy ra khi có người con gái đã thách thức Andy Hindebrand có cách nào khiến cho giọng hát của cô hay hơn không. Và dựa vào những kinh nghiệm của mình, người công nhân dầu mỏ này đã sáng tạo ra phần mềm auto tune.

Andy Hindebrand là người sáng tạp ra phần mềm Auto tune

Có thể nói, sự ra đời của auto tune đã mở ra kỷ nguyên mới cho âm nhạc toàn thế giới. Năm 1996, phần mềm này chỉ được lưu hành nội bộ nên không phải ai cũng biết đến và được xem là cánh tay đắc lực của các nhà sản xuất nhạc thời điểm đó.

Sau đó 2 năm, vào năm 1998, nữ ca sĩ Cher đã phát hành ca khúc được sử dụng phần mềm auto tune đầu tiên và nhanh chóng nhận được cảm tình từ người nghe nhạc lúc bấy giờ.

Như đã đề cập khi giải đáp thắc mắc auto tune là gì, phần mềm này giúp điều chỉnh giọng hát của tất cả mọi người, khiến nó trở nên đóng tông và hay hơn. Trước khi có auto tune, các studio thường chỉnh sửa giọng hát bằng cách yêu cầu ca sĩ hát đi hát lại lời ca đó nhiều lần, sau đó ghép lại với tăng, giảm tốc độ để đoạn nhạc đúng tông điệu.

Chính sự ra đời của auto tune đã khiến công việc này dễ dàng hơn. Cũng từ đó, nhiều ca sĩ sử dụng auto tune để làm mới âm nhạc, tạo phong cách riêng cho mình như Kanye West, Britney Spears, Migos, Black Eyed Peas…

III. Những tính năng của auto tune

Không chỉ giúp xử lý âm thanh tốt hơn, auto tune còn mang đến nhiều tính năng nổi bật trong quá trình sản xuất nhạc. Một số tính năng đó là:

1. Automatic Mode

Tính năng Automatic Mode trong auto tune cho phép giải quyết những vấn đề về nốt và cao độ. Theo đó, nó sẽ tự động điều chỉnh và phát hiện cao độ sao cho khớp với âm thanh của người hát.

2. Graphical Mode

Graphical Mode dùng để điều chỉnh cao độ trong một khoảng thời gian nhất định. Đặc biệt trong auto tune, tính năng này sẽ giúp phát hiện và hiển thị độ cao trong màn biểu diễn của ca sĩ. Qua đó, ca sĩ có thể tự đồng điều chỉnh cao độ và căn thời gian chuẩn bằng công cụ này.

Bên cạnh đó, tính năng này còn là công cụ biên tập ngay cả khi ca khúc đang được phát lại. Bởi vậy mà người làm nhạc sẽ không phải mất nhiều thời gian để dừng hay khởi động lại để nghe được bản nhạc mới vừa thực hiện.

3. Flex-tune

Auto tune giúp cho giọng hát của bạn được trong hơn

Flex-tune trong auto tune là gì? Tính năng này cho phép điều chỉnh cao độ theo thời gian thực. Cụ thể, Flex-tune sẽ kéo những nốt phô, lệch về đúng với chuẩn thang âm thanh của nốt đó.

Có thể thấy, đây là tính năng đặc biệt và chỉ hoạt động được khi người hát thể hiện gần chạm được đến thang âm của nốt nhạc đó.

4. Gợi ý cao độ của nốt

Auto tune giúp người dùng có thể điều chỉnh cao độ của nốt. Việc lựa chọn nốt nhạc nào sẽ phụ thuộc vào khả năng cả nhạc của từng người.

5. Chế độ trễ thấp

Chế độ trễ thấp sẽ giúp ca sĩ khi hát live hoặc lúc tracking. Nhờ đó mà ca sĩ có thể hát trực tiếp và kiểm soát sân khấu mà không cần đến thời gian phục hồi.

IV. Lý do ca sĩ thích dùng auto tune?

Thực tế, người nghe nhạc luôn yêu cầu về sự hoàn hảo trong các ca khúc, đặc biệt là những ca sĩ có khả năng hát nốt cao. Họ không muốn nghe giọng hát trực tiếp khác với bản thu, đây cũng là một trong những tiêu chí để khán giả chọn các sản phẩm âm nhạc cho riêng mình.

Bởi vậy, nhiều ca sĩ đã dùng đến autotune như một cách tạo thêm hiệu ứng cho giọng hát của chính họ. Tuy nhiên, cũng kể từ đó mà nhiều vấn đề tranh cãi đã xảy ra xung quanh vấn đề sử dụng auto tune.

Việc làm dụng auto tune có thể khiến giọng hát của ca sĩ trở nên vô hồn, không truyền đạt được cảm xúc, thông điệp của ca khúc. Hơn hết là auto tune còn khiến người nghe cảm thấy khó chịu, không nghe rõ ca từ của bài hát.

V. Một số phần mềm auto tune chuyên nghiệp

Hiện có rất nhiều phần mềm Auto tune giúp điều chỉnh giọng hát

Sau khi đã hiểu được auto tune là gì, thì dưới đây là một số phần mềm auto tune mà bạn có thể dùng để điều chỉnh giọng hát của mình.

  • Antares Auto-tune giúp giọng hát trở nên trong trẻo tự nhiên hơn, xử lý độ trễ thấp giúp hát trực tiếp và thu âm không bị gián đoạn.
  • Celemony Melodyne giúp điều chỉnh cao độ của giọng hát, âm thanh dựa trên sự cảm thụ âm nhạc, thuật toán thông minh để có được âm thanh tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, phần mềm này còn có thể nhận dạng được nhịp điệu, hợp âm, phím… của đoạn âm thanh.
  • Waves Tune cho phép điều chỉnh độ cao của âm thanh dễ dàng, tối ưu hóa cho cả bản phòng thu cũng như hát trực tiếp.

VII. Kết luận

Với những nội dung trên đây chắc hẳn bạn đã biết được auto tune là gì, cũng như chức năng của nó mang lại đối với các ca sĩ rồi đúng không. Có thể thấy việc sử dụng công nghệ này trong ca hát là điều hoàn toàn bình thường. Thế nhưng, dù có thế nào thì các ca sĩ cũng không nên lạm dụng để ảnh hưởng đến sản phẩm âm nhạc của mình. Để giải đáp thêm nhiều thắc mắc thú vị, bạn hãy theo dõi các bài viết trong chuyên mục là gì tiếp theo của chúng tôi nhé.