Hình xăm đẹp

Danh mục: Là gì

Ngày của mẹ là ngày nào? Những việc nên làm vào ngày của mẹ

Tại Việt Nam, ngày của mẹ là một ngày lễ quan trọng được khá nhiều người biết đến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, ngày lễ này vẫn chưa thực sự phổ biến nên có nhiều người vẫn chưa biết ngày của mẹ là ngày nào. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết thêm về ngày lễ này và những việc nên làm vào ngày của mẹ.

I. Ngày của mẹ là ngày nào?

Ngày của mẹ có tên tiếng Anh là Mother’s Day, đây là một ngày lễ hàng năm nhằm tôn vinh những người mẹ trong gia đình. Ngày của mẹ không giống như những ngày quốc tế kỷ niệm khác  có ngày cố định trong năm. Nhiều quốc gia trên thế giới đều quy ước rằng ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 sẽ được lấy làm ngày của  mẹ.

Tuy nhiên, theo như hitechtattoos tìm hiểu thì tại một số quốc gia lại có ngày của mẹ tính theo cách riêng của họ. Nhưng nhìn chung thì phần đa các quốc gia đều tính theo quy ước như trên.

Ngày của mẹ diễn ra vào chủ nhật thứ hai của tháng 5

Ngày của mẹ diễn ra vào chủ nhật thứ hai của tháng 5

II. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày của mẹ

1. Nguồn gốc về ngày của mẹ

Nói về nguồn gốc ngày của mẹ theo lịch sử cổ xưa được Wikipedia đưa thông tin rằng:

Thời Hy Lạp cổ đại, lễ hội tôn vinh nữ thần Cybele (tiếng Hy Lạp: Κυβέλη Kybele, Κυβήβη Kybebe, Κύβελις Kybelis), mẹ của tất cả các vị thần Hy Lạp, được tổ chức vào thời điểm xuân phân (khi mặt trời ở gần xích đạo nhất).

Trong khi đó tại La Mã cổ đại, người ta ăn mừng lễ hội Matronialia để tôn vinh nữ thần Juno, nữ hoàng của các vị thần La Mã, vợ của thần Jupiter. Theo phong tục, các người mẹ tại La Mã cũng được tặng quà trong ngày này”.

Có nhiều thông tin khác lại cho rằng ngày của mẹ có nguồn gốc từ Mỹ bởi sự kiện đấu tranh vì tình yêu với mẹ của cô Anna Jarvis tại bang Philadelphia – Mỹ. Từ đó mà ngày của mẹ trở thành một ngày lễ chính thức.

Nói về câu chuyện này thì nhiều thông tin kể lại rằng cái chết của mẹ Anna đã làm cho cô cảm thấy day dứt vì đã không làm được nhiều điều cho mẹ khi bà còn sống. Hơn nữa, nhìn thấy thái độ thờ ơ, lạnh nhạt của những cư dân Mỹ đối với người mẹ của mình nên Anna Jarvis đã kiến nghị lên Thượng nghị viện Mỹ về đề nghị tổ chức một ngày lễ mang tên “Ngày của mẹ” trên toàn quốc.

2. Ý nghĩa về ngày của mẹ

Ngày của mẹ hàng năm mang ý nghĩa tri ân và tôn vinh tấm lòng, sự chăm sóc, tảo tần của người mẹ trong gia đình. Bên cạnh đó, người chồng hay người con trong gia đình cũng sẽ có dịp để thể hiện thêm nhiều tình cảm cho người mẹ, người  phụ nữ trong gia đình của mình.

Ngày của mẹ mang ý nghĩa tri ân và tôn vinh những người mẹ trong gia đình

Ngày của mẹ mang ý nghĩa tri ân và tôn vinh những người mẹ trong gia đình

III. Những việc nên làm vào ngày của mẹ

Trong những năm gần đây, ngày của mẹ được rất nhiều người Việt Nam hưởng ứng mà trong số đó là đại đa số các bạn trẻ. Vào ngày này chúng ta có thể làm những điều sau để tôn vinh và thể hiện sự yêu thương đến người  mẹ của  mình:

 • Có những lời chúc tốt đẹp đến người mẹ của mình.
 • Nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa, làm hết những việc trong nhà để mẹ được nghỉ ngơi.
 • Dẫn mẹ ra ngoài đi ăn hoặc đi chơi, đi du lịch.
 • Đối với những bạn xa nhà thì hãy dành thời gian về thăm mẹ hoặc nếu không thể về được thì hãy gọi điện cho mẹ để quan tâm cũng như gửi đến mẹ tình cảm qua những lời chúc ý nghĩa.
 • Chụp hình cùng mẹ và thể hiện sự yêu thương của mình.
 • Tự tay làm những món quà tặng mẹ như thiệp, hoa, bánh,…
 • Bạn cũng có thể xem mẹ mình đang thích hay cần gì sau đó mua cho mẹ những món quà đó. Những món quà mà bạn có thể tham khảo là: Hoa. quần áo, áo dài, váy, kem dưỡng da, sữa tắm, khăn quàng, thuốc bổ,…

Không chỉ vào ngày của mẹ mà tất cả những ngày khác, bạn hãy dành cho bố mẹ sự quan tâm và yêu thương nhiều nhất.

IV. Ngày của mẹ những năm sắp tới

Năm 2021 ngày của mẹ là ngày 09 tháng 5 và được khá nhiều bạn trẻ quan tâm cũng như hưởng ứng ngày này. Dưới đây là lịch ngày của mẹ những năm sắp tới, bạn có thể theo dõi và đặt lịch báo vào ngày này để giành cho mẹ những lời chúc tốt đẹp nhất nhé!

 • 2022: Chủ nhật ngày 08 tháng 5
 • 2023: Chủ nhật ngày 14 tháng 5
 • 2024: Chủ nhật ngày 12 tháng 5
 • 2025: Chủ nhật ngày 11 tháng 5

Ngày của mẹ hay ngày của bố hiện nay được rất nhiều người hưởng ứng nhưng điều quan trọng nhất vẫn là tình cảm yêu thương mà bạn cho gia đình mình mọi lúc, mọi nơi. Chúc bạn những năm tới sẽ có nhiều kỉ niệm đẹp trong ngày của mẹ bên gia đình của mình.

Ngày 26/6 là ngày gì? Những sự kiện diễn ra vào ngày 26/6

Trong thời  gian một năm, trên thế giới sẽ có rất nhiều ngày lễ và rất khó để chúng ta có thể biết và nhớ được hết. Hôm nay Hitechtattoos.com sẽ đưa bạn đi tìm hiểu về ngày 26/6 là ngày gìnhững sự kiện diễn ra vào ngày 26/6 để các bạn biết thêm một ngày lễ quan trọng trong năm nhé!

I. Ngày 26/6 là ngày gì?

Ngày 26/6 được tính là ngày thứ 177 theo lịch năm thường và là ngày thứ 178 theo năm nhuận lịch Gregory.

Trên thế giới, ngày 26/6 hàng năm sẽ là ngày đặc biệt với hai sự kiện lớn đó chính là:

 • Ngày Quốc tế Phòng chống lạm dụng Ma túy và Buôn bán bất hợp pháp (International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking).
 • Ngày Quốc tế trong hỗ trợ Nạn nhân bị tra tấn của Liên Hợp Quốc (United Nations International Day in Support of Victims of Torture).
 • Ngày Quốc tế Phòng chống Bạch tạng (International Albinism Awareness Day).
 • Ngày Quốc khánh tại Madagascar (1960).

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số ngày quan trọng này trong phần dưới đây nhé!

1. Ngày Quốc tế Phòng chống lạm dụng Ma túy và Buôn bán bất hợp pháp

 • Nguồn gốc:

Vào ngày 26/6/1988, Ủy ban Quốc tế về phòng chống  ma túy đã tổ chức một cuộc mít tinh với thời gian kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ tại trụ sở của Liên Hợp Quốc để kêu gọi toàn thể xã hội cùng nhau chung tay tham gia vào công tác phòng, chống ma túy.

 • Ý nghĩa:

Ngày Quốc tế phòng chống lạm dụng Ma túy và Buôn bán bất hợp pháp mang thông điệp như một lời nhắc nhở và cảnh tỉnh tất cả mọi người trên toàn thế giới về tác hại đáng gờm của ma túy từ đó  kêu gọi tất cả mọi người  tránh xa và bài trừ ma túy.

Không chỉ vậy, ngày này cũng sẽ là lời nhắc nhở nâng cao trách nhiệm của các sở, ban ngành, các cấp và cả các tầng lớp nhân dân cùng nhau chung tay thực hiện công tác phòng chống ma túy và các tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội.

 • Các sự kiện diễn ra:

Vào ngày này, nhiều nước trên thế giới và trong đó có Việt Nam thường tổ chức một số hoạt động ý nghĩa như: Diễu hành đường phố, vẽ tranh cổ động, tuyên truyền và phổ cập kiến thức về tác hại của ma túy, khen thưởng các cá nhân và tổ chức tích cực trong công tác phòng chống ma túy,…

26/6 là Ngày Quốc tế Phòng chống lạm dụng Ma túy và Buôn bán bất hợp pháp

26/6 là Ngày Quốc tế Phòng chống lạm dụng Ma túy và Buôn bán bất hợp pháp

2. Ngày Quốc tế trong hỗ trợ Nạn nhân bị tra tấn của Liên Hợp Quốc

 • Nguồn gốc:

Theo lời đề nghị của Đan Mạch thì Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã ra nghị quyết thành lập Ngày Quốc tế trong hỗ trợ Nạn nhân bị tra tấn. Đan Mạch cũng chính là quốc gia có trụ sở của Hội đồng quốc tế về phục hồi chức năng cho nạn nhân tra tấn (International Rehabilitation Council for Torture Victims – IRCT).

 • Ý nghĩa:

Ngày Quốc tế trong hỗ trợ Nạn nhân bị tra tấn ra đời nhằm lên án tội ác của những tội tra tấn, hành hạ người khác và từ đó tôn vinh cũng như kêu gọi hỗ trợ đối với các nạn nhân của bạo hành, tra tấn vẫn đang sống sót trên toàn thế giới.

 • Các sự kiện diễn ra:

Hiện nay có không ít các quốc gia và tổ chức cũng đã có nhiều hoạt động hưởng ứng ngày này như: Các lễ kỷ niệm, các sự kiện quyên góp, chiến dịch giúp đỡ những nạn nhân của tra tấn,…

26/6 là Ngày Quốc tế trong hỗ trợ Nạn nhân bị tra tấn của Liên Hợp Quốc

26/6 là Ngày Quốc tế trong hỗ trợ Nạn nhân bị tra tấn của Liên Hợp Quốc

II. Những dấu mốc lịch sử diễn ra vào ngày 26/6

Theo nhiều thông tin mà chúng mình tìm hiểu được thì theo dòng chảy của thời gian ngày 26/6 đã xảy ra những dấu mốc lịch sử như sau:

 • 363 – Hoàng đế La Mã Julianus bị sát hại trong lúc đang triệt thoái từ đế quốc Sassanid, các binh sĩ ủng hộ tướng Jovianus làm hoàng đế mới trên chiến trường.
 • 1460 – Lê Tư Thành lên ngôi hoàng đế triều Lê tại điện Tường Quang, đặt niên hiệu là Quang Thuận, tức Lê Thánh Tông.
 • 1886 – Nhà hóa học người Pháp Henri Moissan phân tách thành công fluor bằng phương pháp điện phân, trở thành người đầu tiên phân tách được nguyên tố này.
 • 1887 – Chính phủ Pháp và triều Thanh ký kết Công ước Constans nhằm xác định đường biên giới giữa Bắc Kỳ và Đại Thanh.
 • 1945 – Tại hội nghị ở San Francisco, đại biểu từ 50 quốc gia ký Hiến chương thành lập Liên Hợp Quốc.
 • 1954 – Nhà máy điện hạt nhân Obninsk tại Liên Xô được khánh thành, là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trên thế giới hòa điện vào mạng lưới điện quốc gia.
 • 1968 – Hoa Kỳ trao trả quyền quản trị quần đảo Ogasawara cho Nhật Bản.

(Nguồn tham khảo: Wikipedia)

III. Người sinh ngày 26/6 thuộc cung hoàng đạo gì?

Những người sinh vào ngày 26/6 sẽ thuộc cung Cự Giải

 • Tên tiếng Anh: Cancer
 • Biểu tượng: Con Cua
 • Sao chiếu mệnh: Mặt trăng
 • Nguyên tố: Nước
 • Màu sắc: Đỏ thắm
 • Con số may mắn: 5, 8
 • Tính cách: Những người thuộc cung Cự giải có tính cách khá thất thường nhưng chung quy thì bản tính họ khá tốt và thích quan tâm, bao bọc người khác. Ngoài ra, Cự giải được đánh giá là có tư chất thông minh, sáng tạo và rất dũng cảm.
 • Công việc: Cự giải thường rất tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc, trước khi đưa ra quyết định nào đó sẽ suy nghĩ thiệt hơn, đúng sai rất kỹ lưỡng. Với trí tưởng tượng phong phú cùng một tâm hồn lãng mạn thì các công việc phù hợp với cự giải là: Nhà văn, biên kịch, giáo viên, nhà báo, bác sĩ tâm lý,…
 • Tình cảm: Trong 12 cung hoàng đạo thì cự giải được đánh giá là giàu tình cảm và sự tha thứ. Khi yêu ai đó thì Cự giải rất chân thành và quan tâm đến đối phương, yêu chiều người đó hết mực.

Qua bài viết trên đây, hi vọng chúng mình đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích về ngày 26/6.

Tết nguyên tiêu là gì? Những việc nên làm vào tết nguyên tiêu

Sau tết Nguyên đán thì tết Nguyên tiêu là một ngày lễ quan trọng tiếp theo của một số nước phương Đông và trong đó có Việt Nam. Ngày nay, có khá nhiều người không biết đến tết nguyên tiêu là gìnhững việc nên làm vào tết nguyên tiêu. Chính vì vậy mà bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

I. Tết Nguyên tiêu là gì?

1. Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu hay còn gọi là tết Thượng Nguyên hay rằm tháng giêng hàng năm, đây là một dịp lễ quan trọng trong năm của người Trung Quốc và người Việt Nam. Ngày lễ này được tổ chức sau dịp tết Nguyên Đán và có nhiều hoạt động mang nhiều giá trị văn hóa.

2. Tết Nguyên tiêu diễn ra vào ngày nào?

Đêm 14 tháng 1 cho đến đêm 15 tháng 1 theo âm lịch là thời gian diễn ra tết Nguyên tiêu. Đây là thời điểm trăng lên cao nhất và sáng nhất hay còn gọi là đêm trăng rằm đầu tiên của năm mới.

Năm nay, tết nguyên tiêu đã diễn ra vào thứ 6 ngày 26 tháng 2 năm 2021 theo dương lịch.

Tết nguyên tiêu diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng Giêng

Tết nguyên tiêu diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng Giêng

II. Nguồn gốc và ý nghĩa của tết nguyên tiêu

1. Nguồn gốc tết nguyên tiêu

Theo nhiều tài liệu ghi chép mà Hitechtattoos.com tìm hiểu được thì tết Nguyên tiêu có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau đó trong thời kỳ Bắc thuộc đã du nhập vào Việt Nam.

Trong quá trình phát triển của xã hội cùng với sự ảnh hưởng của Đạo Phật và Đạp Mẫu thì ý nghĩa cũng như những hoạt động thực hiện trong ngày tết Nguyên tiêu ở Việt Nam ngày càng có sự khác biệt so với tết Nguyên tiêu gốc của người Trung Hoa.

2. Ý nghĩa của ngày tết nguyên tiêu

“Nguyên” có nghĩa là thứ nhất còn “tiêu” có nghĩa là đêm, hiểu một cách nôm na thì đây là ám chỉ đêm rằm đầu tiên của năm mới. Người Việt Nam ngoài cái tên tết Nguyên tiêu thì còn gọi ngày này là tết Thượng Nguyên.

Ông bà ta từ thưởu xa xưa đã có câu nói ” Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Như vậy cũng có thể thấy rằng trong văn hóa của người Việt thì tết nguyên tiêu có tầm quan trọng không hề nhỏ.

Tết nguyên tiêu hàng năm mang ý nghĩa tỏ sự thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên và cả các vị thần, Phật. Hơn nữa, dịp tết nguyên tiêu cũng là một trong những lễ diễn ra nhằm cầu mong sự may mắn, bình an và tài lộc trong năm mới.

III. Tết nguyên tiêu nên làm gì?

1. Tết nguyên tiêu theo phong tục của người Việt

Trong văn hóa của người Việt thì rằm tháng Giêng hay còn gọi là tết Nguyên tiêu thì mỗi nhà sẽ làm mâm cỗ cúng theo phong tục của vùng miền, dân tộc để dâng lên bàn thờ gia tiên. Các món ăn trong mâm cỗ có thể là: Xôi, gà luộc, giò lụa, nem, bánh chưng, canh bóng bì,…

Ngoài ra, một số gia đình sẽ còn làm một đàn lễ ngoài trời để cảm tạ các vị thần cũng như Thánh, Phật để cảm tạ và cầu mong được phù hộ. Nếu không lập đàn lễ thì nhiều gia đình sẽ lựa chọn đi lễ chùa dâng hương.

Vào ngày tết Nguyên tiêu thì tại một số nơi ở Việt Nam còn diễn ra các lễ hội và tập tục như:

 • Múa lân, sư
 • Thả đèn hoa đăng
 • Ăn bánh trôi nước
Nhiều nơi tại Việt Nam tết Nguyên tiêu sẽ có lễ hội thả đèn hoa đăng

Nhiều nơi tại Việt Nam tết Nguyên tiêu sẽ có lễ hội thả đèn hoa đăng

2. Tết nguyên tiêu theo phong tục của người Hoa

Tại Trung Hoa cổ xưa, tết Nguyên tiêu còn có tên gọi khác là tết Trạng Nguyên vì đây là dịp mà hàng năm nhà vua cho triệu tập các Trạng trong triều đến vườn Thượng uyển ngắm cảnh và làm thơ.

Ngày nay, tết nguyên tiêu tại Trung Quốc được xem là ngày lễ thiêng liêng nhất vào đầu  năm mới và được gọi với những tên gọi khác như “Hội hoa đăng” hay “Lễ hội đèn hoa” vì vào ngày này các gia đình thường hay trung đèn lồng trên cây nêu trước nhà và chơi đốt đèn, đèn lồng ngũ sắc như thời Hán Vũ Đế.

Ngày này người Trung Quốc thường chuẩn  bị rất nhiều đèn lồng với nhiều hình thù đặc biệt như các con vật trong 12 con giáp, rồng, phượng, các nhân vật cổ tích hay có trong truyền thuyết.

Tại một số nơi còn có tập tục khác như cúng tế cầu an, cầu phước, nặn bánh trôi nước, ngâm thơ, thi đoán hình thù của đèn lồng, thả đèn trời.

Tết Nguyên tiêu người Trung Quốc thường hay thả đèn trời

Tết Nguyên tiêu người Trung Quốc thường hay thả đèn trời

Tết nguyên tiêu ngày nay không còn tổ chức lớn như trước đây nhưng hầu hết các gia đình vẫn giữ nét đẹp văn hóa này để cầu mong cho gia đình bình an, tốt lành.