Hình xăm đẹp

Danh mục: Là gì

1 ngày có bao nhiêu giây? Cách quy đổi thời gian khác nên biết

Chắc hẳn 1 ngày có bao nhiêu giờ thì ai cũng biết, nhưng khi hỏi 1 ngày có bao nhiêu giây thì chắc chắn nhiều người khá lo lắng, lúng túng đấy. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này thì tham khảo ngay bài viết hôm nay của chúng tôi nhé.

I. Các khái niệm thời gian cơ bản theo quy ước quốc tế

1 ngày có bao nhiêu giây

Đơn vị đo thời gian theo quy ước quốc tế là ngày, giờ, phút, giây

Thời gian là một trong những yếu tố quan trọng thể hiện sự tuần hoàn của con người. Vậy nên, việc biết và kiểm soát được thời gian giúp chúng ta có thể đưa ra được phương án, kế hoạch sử dụng chúng có hiệu quả. Vậy nên, trước khi biết 1 ngày có bao nhiêu giây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua một số đơn vị, khái niệm thời gian thường sử dụng.

 • Giây là đơn vị đo thời gian, là một trong 7 đơn vị cơ bản của hệ đo lường quốc tế và được viết tắt là “s”
 • Phút là khoảng thời gian bằng 60 giây và trong hệ đo lường quốc tế, phút là đơn vị được suy ra từ giây theo định nghĩa trên. Theo chuẩn quốc tế, phút được viết tắt là “m”.
 • Giờ là khoảng thời gian bằng 60 phút. Trong cách hành văn hàng ngày, chúng ta thường gọi là 1 tiếng hoặc 1 tiếng đồng hồ. Giờ được viết tắt là “h”.

II. 1 ngày có bao nhiêu giây?

1 ngày có bao nhiêu giây

1 ngày có 86.400 giây

Chính sự liên quan giữa các đơn vị thời gian với nhau chính là những quy định thời gian diễn ra sự kiện nào đó mà con người muốn ghi nhớ. Cũng như ngày, giờ, phút và giây chính là đơn vị thời gian để con người sắp xếp được công việc của mình dựa vào thời gian mỗi ngày. Vì thế, nếu không có quy ước về thời gian thì cuộc sống con người dễ bị mất cân bằng. Vậy 1 ngày có bao nhiêu giây, phút, giờ?

Theo như kiến thức mà chúng ta đã được học từ khi ngồi trên ghế nhà trường, 1 ngày sẽ có 24 tiếng đồng hồ; 1 giờ có  phút. Điều này có nghĩa là 1 ngày = 24 giờ x 60 phút = 1440 phút. 1 phút có 60 giây, tức là 1 ngày = 1440 phút x 60 giây = 24 giờ x 60 phút x 60 giây = 86.400 giây. Như vậy, chúng ta có đáp án 1 ngày bằng 86.400 giây.

Nhưng tại sao chúng ta có thể tính được 1 ngày có bao nhiêu giây, phút, giờ như vậy? Theo đó, từ thời xưa, để có thể phân biệt được cột mốc thời gian thì chỉ có thể dựa theo sự chuyển động của trái đất xung quanh mặt trời để phân biệt ngày và đêm.

Sau này, khi các nhà thiên văn học, chiêm tinh Ai Cập cổ đại đã nghiên cứu và tìm ra được 36 chòm sao trên bầu trời và vị trí của chúng không được phân chia đồng đều trên bầu trời ngày và đêm. Từ đó, chúng trở thành những điều thú vị cho những nghiên cứu về định luật thời gian cổ đại.

1 ngày có bao nhiêu giây

Người Ai Cập cổ đại đã nghĩ ra cách tính giờ theo sự di chuyển của mặt trời

Vào ban ngày sẽ có 18 chòm sao xuất hiện và 6 chòm sao xuất hiện vào ban đêm để đánh dấu sự chuyển đổi giữa ban đêm và ban ngày. Vì thế, con người đã định nghĩa và phân chia 12 chòm sao thành 12 phần tương ứng với 12 giờ hiện nay. Nhưng để đơn giản hóa thì các nhà thiên văn Ai Cập cổ đã phân chia thành 12 chòm sao thành 12 phần tương ứng với 12 giờ ban ngày và 12 phần tương ứng với 12 ban đêm.

Do đó, 1 ngày được quy ước thành 24 và có những định luật về giờ, phút, giây như hiện nay. Vậy tại sao chúng ta có thể biết 1 giờ có bao nhiêu phút, 1 ngày có bao nhiêu giây.

Nhiều nhà nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra đồng hồ mặt trời đầu tiên của thời Ai Cập cổ đại chính là cái cọc được cắm trên mặt đất cùng 12 viên đá xếp vòng tròn. Hình này tương ứng với thời gian ban ngày là 12 giờ và lặp lại vòng tròn lần nữa là 12 giờ ban đêm. Dựa vào sự di chuyển của ánh nắng  mặt trời mà các nhà thiên văn cổ đại đã tính ra được những số giờ tương ứng trong 1 ngày.

III. 1 ngày có bao nhiêu phút

1 ngày có bao nhiêu giây

1 ngày có 1440 phút

1 ngày có bao nhiêu phút cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm bên cạnh 1 ngày có bao nhiêu giây. Theo quy ước, 1 ngày có 23 giờ, 56 phút, 4 giây. Trong đó 1 giờ có 60 phút. Như vậy, để tính 1 ngày có bao nhiêu phút, bạn lấy số phút nhân với số giờ trong một ngày.

Đối với những ngày có 23 giờ 56 phút 4 giây, ta có (60 x 23) + 56 = 1.436 phút 4 giây.

Đối với những ngày có 24 giờ, ta có 60 x 24 = 1440 phút. Như vậy 1 ngày sẽ có 1440 phút.

IV. 1 ngày có bao nhiêu giờ

Chắc hẳn, đến đây bạn đã phần nào biết được 1 ngày có bao nhiêu giây, nhưng 1 ngày chưa chắc là 24 giờ thì bạn không biết đâu đúng không?

Theo quy ước quốc tế, một ngày có 24 giờ. Nhưng trên thức tế, Trái Đất chỉ cần 23 giờ 56 phút 4 giây để quay 360 độ quanh trục của nó. Đây là độ dài của ngày thiên văn, không giống với ngày thông thường mà chúng ta vẫn đang hiểu. Vậy nên, tùy theo vĩ độ mỗi năm mà trái đất chỉ có 4 ngày đúng với 24 giờ theo quy ước.

1 ngày có bao nhiêu giây

Theo quy ước, 1 ngày có 24 giờ

Nguyên nhân của điều này là do trái đất vừa chuyển động cùng với mặt trời, vừa tự quay quanh trục của nó và quay quanh mặt trời. Do đó, chúng ta phải tính cả chuyển động của mặt trời.

Cũng giống các hành tinh khác trong vũ trụ, trái đất cũng chịu ảnh hưởng từ độ nghiêng của trục quay và độ elip của quỹ đạo chuyển động. Chính điều này đã quyết định độ dài của một ngày cũng như sự thay đổi về thời gian mọc, thời gian lặn của mặt trời. Do đó, Trái Đất cần quay hơn 360 độ nếu muốn Mặt Trời mọc lên ở 1 vị trí độ định hàng năm, hàng ngày.

Nếu Trái đất quay hơn 360 độ thì một ngày bằng 24 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì Trái đất chỉ quay 360 độ và mặt trời không mọc cố định tại một vị trí. Trong 365 ngày của một năm, mặt trời không mọc cố định mà di chuyển lên xuống, trái phải theo hình số 8 không cân xứng. Chính điều này đã khiến một ngày chỉ có 23 giờ 56 phút 4 giây mà thôi.

1 ngày có bao nhiêu giây

Do sự chuyển động của Trái Đất và Mặt Trời, 1 ngày thực tế chỉ có 23 giờ 56 phút 4 giây

Như vậy, thông qua nội dung trên đấy chắc hẳn bạn đã biết được 1 ngày có bao nhiêu giây, bao nhiêu giờ rồi đúng không nào. Quả thật, đôi khi chúng ta luôn nghĩ mặt trời mọc ở 1 điểm cố định và một ngày chính xác là 24 tiếng đồng hồ. Nhưng sự thật lại không như vậy, khi mặt trời lại di chuyển theo hình số 8 không cân xứng mà một năm chỉ có 4 ngày là đủ 24 tiếng, còn lại chỉ có 23 giờ 56 phút 4 giây mà thôi.

Điều này chắc chắn khiến bạn vô cùng ngạc nhiên đúng không? Vậy hãy chia sẻ kiến thức này đến với mọi người xung quanh nhé và đừng quên theo dõi hitechtattoos.com chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin bổ ích về khoa học, cuộc sống hơn nhé.

Copa America là gì? Có bao nhiêu đội tham gia?

Bên cạnh giải bóng đá Châu Âu Euro thì Copa America cũng là giải thi đấu được nhiều người hâm mộ trên thế giới quan tâm. Vậy Copa America là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

I. Copa America là giải gì?

Copa America là gì

Copa America là giải bóng dành cho các đội tuyển quốc gia khu vực Nam Mỹ

Copa America là gì? Copa America là giải thi đấu bóng đá vô địch các đội tuyển quốc gia của lục địa Nam Mỹ hay nói ngắn gọn là Cup bóng đá Nam Mỹ do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tổ chức. Đây là giải đấu cấp châu lục vì chỉ có các đội bóng đá Nam Mỹ và Bắc Mỹ tham dự.

Copa America là giải đấu quốc tế lâu đời nhất trên thế giới khi được tổ chức lần đầu vào năm 1916 với tên gọi là Campeonato Sudamericano de Futbol. Từ năm 1975 cái tên Copa America được sử dụng chính thức cho đến nay.

Copa America là gì? Giải đấu có cấp độ tương đương với các giải châu lục cấp tuyển quốc gia khác như EURO, Asian Cup, Gold Cup…

II. Lịch sử giải Copa America là gì?

Để hiểu hơn Copa America là giải gì, chúng ta cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành. Theo đó, Copa America có lịch sử hình thành lâu đời và được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau.

1. Giai đoạn Copa America hình thành

Copa America là gì

Copa America là gì được tổ chức chính thức từ năm 1916

Vào những năm đầu thế kỷ 20 khi bóng đá Nam Mỹ ngày càng phổ biến, các giải đấu quy mô quốc gia được diễn ra thường xuyên. Vào năm 1910, giải đấu đầu tiên được tổ chức tại Argentina với hai đội bóng tham gia là Uruguay và Chile. Nhưng đây chưa phải là giải chính thức của Copa America.

Đến tháng 7/1916, Copa America chính thức được thành lập. Mùa giải năm này có 4 đội bóng tham dự đầu tiên là Chile, uruguay, Argentina, Brasil. Trong những năm đầu tiên của mùa giải, Copa America được tổ chức 1 năm 1 lần. Duy chỉ có năm 1918 giải bị hoãn do ảnh hưởng của dịch cúm. Sau đó, Copa America được tổ chức cho đến năm 1929.

2. Giai đoạn Copa America tạm ngưng

Do sự thù địch giữa hai đội Uruguay và Argentina trong mùa World cup đầu tiên đã khiến Copa America bị tạm ngưng gián đoạn trong vài năm.

Đến năm 1935, Copa America mới được định hình lại và chính thức được tổ chức lại từ năm 1939. Thế nhưng trong nhiều năm tổ chức, Copa America không được gọi chính thức và tệ hơn là có nhiều tuyển quốc gia thờ ơ không tham gia.

Phải đến năm 1959, giải đấu có tên là Copa Libertadores ra đời mới để lại nhiều dầu ấn lớn. Đến năm 1975, giải đấu chính thức được đổi tên thành Copa America cho đến ngày nay. Cũng từ đó, nhiều người đã biết Copa America là gì.

3. Giai đoạn Copa America tái thiết từ 1987 cho đến nay

Copa America là gì

Do ảnh hưởng của Covid 19 nên Copa America 2020 đã được lùi sang năm 2021

Vào năm 1986, liên đoàn bóng đá Nam Mỹ quyết định sẽ tổ chức lại Copa America theo chu kỳ nhất định. Vì vậy, giai đoạn từ 1987 đến 2001, Copa America được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần.

Giai đoạn từ 2001 – 2007, Copa America lại được tổ chức 3 năm 1 lần. Và chính thức từ 2007 đến nay, Copa America được tổ chức theo chu kỳ 4 năm 1 lần.

Vào năm 2016, lần đầu tiên Copa America được tổ chức bên ngoài Nam Mỹ. Bởi kỷ niệm 100 năm thành lập giải Copa America. Không chỉ vậy,  Copa America còn được tổ chức cùng thời điểm với EURO nên thường tạo ra sự cạnh tranh giữa hai giải đấu này. Do sự ảnh hưởng của Covid 19 mà cả Copa America và EURO 2020 đều phải dời lịch sang năm 2021.

Chắc hẳn đọc đến đây, bạn đã nắm được Copa America là gì. Thế nhưng bạn có biết hiện quốc gia nào đã vô địch Copa America nhiều nhất hay thể thức thi đấu. Hãy tiếp tục theo dõi nội dung nhé.

III. Thể thức thi đấu Copa America là gì?

Copa America là gì

Copa America là đã tổ chức được 47 lần

Cũng giống như các giải đấu khác, Copa America được tổ chức theo hai giai đoạn là vòng bảng và vòng loại trực tiếp.

Tại vòng bảng, các đội sẽ thi đấu vòng tròn với 3 bảng, mỗi bảng bao gồm 4 đội. Ba đội được chọn là hạt giống (bao gồm cả chủ nhà) với các đội hạt giống khác được chọn bằng cách sử dụng bảng xếp hạng FIFA.

Các đội trong mỗi bảng sẽ được lên lịch thi đấu với nhau. Hai trận đấu trong vòng cuối của vòng bảng sẽ được tổ chức cùng giờ, đây là điểm khác với nhiều giải đấu trên thế giới. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ bước vào vòng tứ kết cùng 2 đội hạng ba có thành tích tốt nhất.

Tại vòng loại trực tiếp, các đội chỉ đá 1 trận duy nhất, các loạt sút luân lưu sẽ được sử dụng để quyết định thắng thua nên trận đấu hòa trong 90 phút và hiệp phụ.

Tính đến nay, Copa America đã được tổ chức 47 lần và đội tuyển quốc gia Uruguay vô địch nhiều nhất với 15 lần vào các năm: 1916, 1917, 1920, 1923, 1924, 1926, 1935,1942, 1956, 1959, 1967,1983, 1987, 1995 và 2011. Theo sau đó là đội tuyển Argentina với 14 lần vô địch vào các năm: 1921, 1925, 1927, 1929, 2937, 1941, 1945, 1946, 1947, 1955, 1957, 1959, 1991 và 1993. Đội tuyển quốc gia Brazil xếp thứ 3 với 9 lần vô địch vào các năm 1919,1922, 1949, 1989, 1997, 1999, 2004, 2007, 2019.

IV. Copa America 2021 tổ chức ở đâu, bao nhiêu đội tham gia?

Copa America là giải gì? Copa America 2021 được tổ chức ở đâu? Theo đó, giải đấu diễn ra tại Brazil từ ngày 11/6 – 10/7/2021. Đây là mùa giải thứ 47 mà Copa America được tổ chức. Theo dự kiến, giải đấu sẽ được tổ chức từ ngày 12/6 – 12/7/2020 tại hai quốc gia là Argentina và Colombia. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 mà giải đấu đã bị tạm hoãn và lùi sang năm 2021, được tổ chức tại Colombia.

Tuy nhiên, do hình chính trị bất ổn, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đã hủy quyền đăng cai tổ chức tại Colombia và dự định chuyển sang Argentina, nhưng do ảnh hưởng của dịch nên quyết định cuối cùng là Brazil đăng cai tổ chức.

Copa America là gì

Argentina lên ngôi vô địch Copa America 2021

Như đã đề cập, Copa America là gì? Giải đấu thường sẽ có 10 đội bóng tham gia thuộc các nước khu vực Nam Mỹ và 2 đội bóng từ khu vực khác. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid mà Copa America 2021 chỉ có 10 đội bóng Nam Mỹ thi đấu, được chia thành 2 khu vực địa lý cho vòng bảng.

Cụ thể, vào năm 2019, liên đoàn bóng đá Nam Mỹ chấp thuận sự tham gia Copa America của đội tuyển quốc giá Úc và đội tuyển quốc gia Qatar với tư cách là hai đội được mời. Tuy nhiên, sau đó hai đội này đều không thể tham dự do trùng lịch thi đấu vòng loại Cup bóng đá Châu Á 2023 và vòng loại World cup 2022. Vậy nên, liên đoàn bóng đá Nam Mỹ quyết định không thay thế đội khách mời và tổ chức Copa America 2021 với 10 đội chính thi đấu.

Như vậy, Copa America 2021 có 10 đội bóng Nam Mỹ tham dự và được chia thành hai bảng là:

 • Khu vực phía Bắc bao gồm: đội tuyển quốc gia Brazil, đội tuyển quốc gia Colombia, đội tuyển quốc gia Ecuador, đội tuyển quốc gia Peru, đội tuyển quốc gia Venezuela.
 • Khu vực phía Nam bao gồm: đội tuyển quốc gia Argentina, đội tuyển quốc gia Bolivia, đội tuyển quốc gia Chile, đội tuyển quốc gia Paraguay, đội tuyển quốc gia Uruguay.

Trên đây, chúng tôi đã giải thích cho bạn những thắc mắc liên quan đến Copa America là gì? Hi vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về giải đấu bóng đá cấp Châu lục này, cũng như sự thay đổi về mùa giải 2021. Có lẽ với nhiều người hâm mộ trái bóng tròn thì đây là thông tin quan trọng trước sự thay đổi, biến động của giải đấu.

Hy vọng trong tương lai, Copa America sẽ ngày càng phát triển và có nhiều đội khách mời tham gia để tăng thêm sự kịch tính, hấp dẫn trong các trận đấu. Đừng quên theo dõi hitechtattoos.com chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin liên quan đến môn thể thao vua này nhé.

Ngày của mẹ là ngày nào? Những việc nên làm vào ngày của mẹ

Tại Việt Nam, ngày của mẹ là một ngày lễ quan trọng được khá nhiều người biết đến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, ngày lễ này vẫn chưa thực sự phổ biến nên có nhiều người vẫn chưa biết ngày của mẹ là ngày nào. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết thêm về ngày lễ này và những việc nên làm vào ngày của mẹ.

I. Ngày của mẹ là ngày nào?

Ngày của mẹ có tên tiếng Anh là Mother’s Day, đây là một ngày lễ hàng năm nhằm tôn vinh những người mẹ trong gia đình. Ngày của mẹ không giống như những ngày quốc tế kỷ niệm khác  có ngày cố định trong năm. Nhiều quốc gia trên thế giới đều quy ước rằng ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 sẽ được lấy làm ngày của  mẹ.

Tuy nhiên, theo như hitechtattoos tìm hiểu thì tại một số quốc gia lại có ngày của mẹ tính theo cách riêng của họ. Nhưng nhìn chung thì phần đa các quốc gia đều tính theo quy ước như trên.

Ngày của mẹ diễn ra vào chủ nhật thứ hai của tháng 5

Ngày của mẹ diễn ra vào chủ nhật thứ hai của tháng 5

II. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày của mẹ

1. Nguồn gốc về ngày của mẹ

Nói về nguồn gốc ngày của mẹ theo lịch sử cổ xưa được Wikipedia đưa thông tin rằng:

Thời Hy Lạp cổ đại, lễ hội tôn vinh nữ thần Cybele (tiếng Hy Lạp: Κυβέλη Kybele, Κυβήβη Kybebe, Κύβελις Kybelis), mẹ của tất cả các vị thần Hy Lạp, được tổ chức vào thời điểm xuân phân (khi mặt trời ở gần xích đạo nhất).

Trong khi đó tại La Mã cổ đại, người ta ăn mừng lễ hội Matronialia để tôn vinh nữ thần Juno, nữ hoàng của các vị thần La Mã, vợ của thần Jupiter. Theo phong tục, các người mẹ tại La Mã cũng được tặng quà trong ngày này”.

Có nhiều thông tin khác lại cho rằng ngày của mẹ có nguồn gốc từ Mỹ bởi sự kiện đấu tranh vì tình yêu với mẹ của cô Anna Jarvis tại bang Philadelphia – Mỹ. Từ đó mà ngày của mẹ trở thành một ngày lễ chính thức.

Nói về câu chuyện này thì nhiều thông tin kể lại rằng cái chết của mẹ Anna đã làm cho cô cảm thấy day dứt vì đã không làm được nhiều điều cho mẹ khi bà còn sống. Hơn nữa, nhìn thấy thái độ thờ ơ, lạnh nhạt của những cư dân Mỹ đối với người mẹ của mình nên Anna Jarvis đã kiến nghị lên Thượng nghị viện Mỹ về đề nghị tổ chức một ngày lễ mang tên “Ngày của mẹ” trên toàn quốc.

2. Ý nghĩa về ngày của mẹ

Ngày của mẹ hàng năm mang ý nghĩa tri ân và tôn vinh tấm lòng, sự chăm sóc, tảo tần của người mẹ trong gia đình. Bên cạnh đó, người chồng hay người con trong gia đình cũng sẽ có dịp để thể hiện thêm nhiều tình cảm cho người mẹ, người  phụ nữ trong gia đình của mình.

Ngày của mẹ mang ý nghĩa tri ân và tôn vinh những người mẹ trong gia đình

Ngày của mẹ mang ý nghĩa tri ân và tôn vinh những người mẹ trong gia đình

III. Những việc nên làm vào ngày của mẹ

Trong những năm gần đây, ngày của mẹ được rất nhiều người Việt Nam hưởng ứng mà trong số đó là đại đa số các bạn trẻ. Vào ngày này chúng ta có thể làm những điều sau để tôn vinh và thể hiện sự yêu thương đến người  mẹ của  mình:

 • Có những lời chúc tốt đẹp đến người mẹ của mình.
 • Nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa, làm hết những việc trong nhà để mẹ được nghỉ ngơi.
 • Dẫn mẹ ra ngoài đi ăn hoặc đi chơi, đi du lịch.
 • Đối với những bạn xa nhà thì hãy dành thời gian về thăm mẹ hoặc nếu không thể về được thì hãy gọi điện cho mẹ để quan tâm cũng như gửi đến mẹ tình cảm qua những lời chúc ý nghĩa.
 • Chụp hình cùng mẹ và thể hiện sự yêu thương của mình.
 • Tự tay làm những món quà tặng mẹ như thiệp, hoa, bánh,…
 • Bạn cũng có thể xem mẹ mình đang thích hay cần gì sau đó mua cho mẹ những món quà đó. Những món quà mà bạn có thể tham khảo là: Hoa. quần áo, áo dài, váy, kem dưỡng da, sữa tắm, khăn quàng, thuốc bổ,…

Không chỉ vào ngày của mẹ mà tất cả những ngày khác, bạn hãy dành cho bố mẹ sự quan tâm và yêu thương nhiều nhất.

IV. Ngày của mẹ những năm sắp tới

Năm 2021 ngày của mẹ là ngày 09 tháng 5 và được khá nhiều bạn trẻ quan tâm cũng như hưởng ứng ngày này. Dưới đây là lịch ngày của mẹ những năm sắp tới, bạn có thể theo dõi và đặt lịch báo vào ngày này để giành cho mẹ những lời chúc tốt đẹp nhất nhé!

 • 2022: Chủ nhật ngày 08 tháng 5
 • 2023: Chủ nhật ngày 14 tháng 5
 • 2024: Chủ nhật ngày 12 tháng 5
 • 2025: Chủ nhật ngày 11 tháng 5

Ngày của mẹ hay ngày của bố hiện nay được rất nhiều người hưởng ứng nhưng điều quan trọng nhất vẫn là tình cảm yêu thương mà bạn cho gia đình mình mọi lúc, mọi nơi. Chúc bạn những năm tới sẽ có nhiều kỉ niệm đẹp trong ngày của mẹ bên gia đình của mình.

Ngày 26/6 là ngày gì? Những sự kiện diễn ra vào ngày 26/6

Trong thời  gian một năm, trên thế giới sẽ có rất nhiều ngày lễ và rất khó để chúng ta có thể biết và nhớ được hết. Hôm nay Hitechtattoos.com sẽ đưa bạn đi tìm hiểu về ngày 26/6 là ngày gìnhững sự kiện diễn ra vào ngày 26/6 để các bạn biết thêm một ngày lễ quan trọng trong năm nhé!

I. Ngày 26/6 là ngày gì?

Ngày 26/6 được tính là ngày thứ 177 theo lịch năm thường và là ngày thứ 178 theo năm nhuận lịch Gregory.

Trên thế giới, ngày 26/6 hàng năm sẽ là ngày đặc biệt với hai sự kiện lớn đó chính là:

 • Ngày Quốc tế Phòng chống lạm dụng Ma túy và Buôn bán bất hợp pháp (International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking).
 • Ngày Quốc tế trong hỗ trợ Nạn nhân bị tra tấn của Liên Hợp Quốc (United Nations International Day in Support of Victims of Torture).
 • Ngày Quốc tế Phòng chống Bạch tạng (International Albinism Awareness Day).
 • Ngày Quốc khánh tại Madagascar (1960).

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số ngày quan trọng này trong phần dưới đây nhé!

1. Ngày Quốc tế Phòng chống lạm dụng Ma túy và Buôn bán bất hợp pháp

 • Nguồn gốc:

Vào ngày 26/6/1988, Ủy ban Quốc tế về phòng chống  ma túy đã tổ chức một cuộc mít tinh với thời gian kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ tại trụ sở của Liên Hợp Quốc để kêu gọi toàn thể xã hội cùng nhau chung tay tham gia vào công tác phòng, chống ma túy.

 • Ý nghĩa:

Ngày Quốc tế phòng chống lạm dụng Ma túy và Buôn bán bất hợp pháp mang thông điệp như một lời nhắc nhở và cảnh tỉnh tất cả mọi người trên toàn thế giới về tác hại đáng gờm của ma túy từ đó  kêu gọi tất cả mọi người  tránh xa và bài trừ ma túy.

Không chỉ vậy, ngày này cũng sẽ là lời nhắc nhở nâng cao trách nhiệm của các sở, ban ngành, các cấp và cả các tầng lớp nhân dân cùng nhau chung tay thực hiện công tác phòng chống ma túy và các tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội.

 • Các sự kiện diễn ra:

Vào ngày này, nhiều nước trên thế giới và trong đó có Việt Nam thường tổ chức một số hoạt động ý nghĩa như: Diễu hành đường phố, vẽ tranh cổ động, tuyên truyền và phổ cập kiến thức về tác hại của ma túy, khen thưởng các cá nhân và tổ chức tích cực trong công tác phòng chống ma túy,…

26/6 là Ngày Quốc tế Phòng chống lạm dụng Ma túy và Buôn bán bất hợp pháp

26/6 là Ngày Quốc tế Phòng chống lạm dụng Ma túy và Buôn bán bất hợp pháp

2. Ngày Quốc tế trong hỗ trợ Nạn nhân bị tra tấn của Liên Hợp Quốc

 • Nguồn gốc:

Theo lời đề nghị của Đan Mạch thì Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã ra nghị quyết thành lập Ngày Quốc tế trong hỗ trợ Nạn nhân bị tra tấn. Đan Mạch cũng chính là quốc gia có trụ sở của Hội đồng quốc tế về phục hồi chức năng cho nạn nhân tra tấn (International Rehabilitation Council for Torture Victims – IRCT).

 • Ý nghĩa:

Ngày Quốc tế trong hỗ trợ Nạn nhân bị tra tấn ra đời nhằm lên án tội ác của những tội tra tấn, hành hạ người khác và từ đó tôn vinh cũng như kêu gọi hỗ trợ đối với các nạn nhân của bạo hành, tra tấn vẫn đang sống sót trên toàn thế giới.

 • Các sự kiện diễn ra:

Hiện nay có không ít các quốc gia và tổ chức cũng đã có nhiều hoạt động hưởng ứng ngày này như: Các lễ kỷ niệm, các sự kiện quyên góp, chiến dịch giúp đỡ những nạn nhân của tra tấn,…

26/6 là Ngày Quốc tế trong hỗ trợ Nạn nhân bị tra tấn của Liên Hợp Quốc

26/6 là Ngày Quốc tế trong hỗ trợ Nạn nhân bị tra tấn của Liên Hợp Quốc

II. Những dấu mốc lịch sử diễn ra vào ngày 26/6

Theo nhiều thông tin mà chúng mình tìm hiểu được thì theo dòng chảy của thời gian ngày 26/6 đã xảy ra những dấu mốc lịch sử như sau:

 • 363 – Hoàng đế La Mã Julianus bị sát hại trong lúc đang triệt thoái từ đế quốc Sassanid, các binh sĩ ủng hộ tướng Jovianus làm hoàng đế mới trên chiến trường.
 • 1460 – Lê Tư Thành lên ngôi hoàng đế triều Lê tại điện Tường Quang, đặt niên hiệu là Quang Thuận, tức Lê Thánh Tông.
 • 1886 – Nhà hóa học người Pháp Henri Moissan phân tách thành công fluor bằng phương pháp điện phân, trở thành người đầu tiên phân tách được nguyên tố này.
 • 1887 – Chính phủ Pháp và triều Thanh ký kết Công ước Constans nhằm xác định đường biên giới giữa Bắc Kỳ và Đại Thanh.
 • 1945 – Tại hội nghị ở San Francisco, đại biểu từ 50 quốc gia ký Hiến chương thành lập Liên Hợp Quốc.
 • 1954 – Nhà máy điện hạt nhân Obninsk tại Liên Xô được khánh thành, là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trên thế giới hòa điện vào mạng lưới điện quốc gia.
 • 1968 – Hoa Kỳ trao trả quyền quản trị quần đảo Ogasawara cho Nhật Bản.

(Nguồn tham khảo: Wikipedia)

III. Người sinh ngày 26/6 thuộc cung hoàng đạo gì?

Những người sinh vào ngày 26/6 sẽ thuộc cung Cự Giải

 • Tên tiếng Anh: Cancer
 • Biểu tượng: Con Cua
 • Sao chiếu mệnh: Mặt trăng
 • Nguyên tố: Nước
 • Màu sắc: Đỏ thắm
 • Con số may mắn: 5, 8
 • Tính cách: Những người thuộc cung Cự giải có tính cách khá thất thường nhưng chung quy thì bản tính họ khá tốt và thích quan tâm, bao bọc người khác. Ngoài ra, Cự giải được đánh giá là có tư chất thông minh, sáng tạo và rất dũng cảm.
 • Công việc: Cự giải thường rất tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc, trước khi đưa ra quyết định nào đó sẽ suy nghĩ thiệt hơn, đúng sai rất kỹ lưỡng. Với trí tưởng tượng phong phú cùng một tâm hồn lãng mạn thì các công việc phù hợp với cự giải là: Nhà văn, biên kịch, giáo viên, nhà báo, bác sĩ tâm lý,…
 • Tình cảm: Trong 12 cung hoàng đạo thì cự giải được đánh giá là giàu tình cảm và sự tha thứ. Khi yêu ai đó thì Cự giải rất chân thành và quan tâm đến đối phương, yêu chiều người đó hết mực.

Qua bài viết trên đây, hi vọng chúng mình đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích về ngày 26/6.

Tết nguyên tiêu là gì? Những việc nên làm vào tết nguyên tiêu

Sau tết Nguyên đán thì tết Nguyên tiêu là một ngày lễ quan trọng tiếp theo của một số nước phương Đông và trong đó có Việt Nam. Ngày nay, có khá nhiều người không biết đến tết nguyên tiêu là gìnhững việc nên làm vào tết nguyên tiêu. Chính vì vậy mà bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

I. Tết Nguyên tiêu là gì?

1. Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu hay còn gọi là tết Thượng Nguyên hay rằm tháng giêng hàng năm, đây là một dịp lễ quan trọng trong năm của người Trung Quốc và người Việt Nam. Ngày lễ này được tổ chức sau dịp tết Nguyên Đán và có nhiều hoạt động mang nhiều giá trị văn hóa.

2. Tết Nguyên tiêu diễn ra vào ngày nào?

Đêm 14 tháng 1 cho đến đêm 15 tháng 1 theo âm lịch là thời gian diễn ra tết Nguyên tiêu. Đây là thời điểm trăng lên cao nhất và sáng nhất hay còn gọi là đêm trăng rằm đầu tiên của năm mới.

Năm nay, tết nguyên tiêu đã diễn ra vào thứ 6 ngày 26 tháng 2 năm 2021 theo dương lịch.

Tết nguyên tiêu diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng Giêng

Tết nguyên tiêu diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng Giêng

II. Nguồn gốc và ý nghĩa của tết nguyên tiêu

1. Nguồn gốc tết nguyên tiêu

Theo nhiều tài liệu ghi chép mà Hitechtattoos.com tìm hiểu được thì tết Nguyên tiêu có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau đó trong thời kỳ Bắc thuộc đã du nhập vào Việt Nam.

Trong quá trình phát triển của xã hội cùng với sự ảnh hưởng của Đạo Phật và Đạp Mẫu thì ý nghĩa cũng như những hoạt động thực hiện trong ngày tết Nguyên tiêu ở Việt Nam ngày càng có sự khác biệt so với tết Nguyên tiêu gốc của người Trung Hoa.

2. Ý nghĩa của ngày tết nguyên tiêu

“Nguyên” có nghĩa là thứ nhất còn “tiêu” có nghĩa là đêm, hiểu một cách nôm na thì đây là ám chỉ đêm rằm đầu tiên của năm mới. Người Việt Nam ngoài cái tên tết Nguyên tiêu thì còn gọi ngày này là tết Thượng Nguyên.

Ông bà ta từ thưởu xa xưa đã có câu nói ” Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Như vậy cũng có thể thấy rằng trong văn hóa của người Việt thì tết nguyên tiêu có tầm quan trọng không hề nhỏ.

Tết nguyên tiêu hàng năm mang ý nghĩa tỏ sự thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên và cả các vị thần, Phật. Hơn nữa, dịp tết nguyên tiêu cũng là một trong những lễ diễn ra nhằm cầu mong sự may mắn, bình an và tài lộc trong năm mới.

III. Tết nguyên tiêu nên làm gì?

1. Tết nguyên tiêu theo phong tục của người Việt

Trong văn hóa của người Việt thì rằm tháng Giêng hay còn gọi là tết Nguyên tiêu thì mỗi nhà sẽ làm mâm cỗ cúng theo phong tục của vùng miền, dân tộc để dâng lên bàn thờ gia tiên. Các món ăn trong mâm cỗ có thể là: Xôi, gà luộc, giò lụa, nem, bánh chưng, canh bóng bì,…

Ngoài ra, một số gia đình sẽ còn làm một đàn lễ ngoài trời để cảm tạ các vị thần cũng như Thánh, Phật để cảm tạ và cầu mong được phù hộ. Nếu không lập đàn lễ thì nhiều gia đình sẽ lựa chọn đi lễ chùa dâng hương.

Vào ngày tết Nguyên tiêu thì tại một số nơi ở Việt Nam còn diễn ra các lễ hội và tập tục như:

 • Múa lân, sư
 • Thả đèn hoa đăng
 • Ăn bánh trôi nước
Nhiều nơi tại Việt Nam tết Nguyên tiêu sẽ có lễ hội thả đèn hoa đăng

Nhiều nơi tại Việt Nam tết Nguyên tiêu sẽ có lễ hội thả đèn hoa đăng

2. Tết nguyên tiêu theo phong tục của người Hoa

Tại Trung Hoa cổ xưa, tết Nguyên tiêu còn có tên gọi khác là tết Trạng Nguyên vì đây là dịp mà hàng năm nhà vua cho triệu tập các Trạng trong triều đến vườn Thượng uyển ngắm cảnh và làm thơ.

Ngày nay, tết nguyên tiêu tại Trung Quốc được xem là ngày lễ thiêng liêng nhất vào đầu  năm mới và được gọi với những tên gọi khác như “Hội hoa đăng” hay “Lễ hội đèn hoa” vì vào ngày này các gia đình thường hay trung đèn lồng trên cây nêu trước nhà và chơi đốt đèn, đèn lồng ngũ sắc như thời Hán Vũ Đế.

Ngày này người Trung Quốc thường chuẩn  bị rất nhiều đèn lồng với nhiều hình thù đặc biệt như các con vật trong 12 con giáp, rồng, phượng, các nhân vật cổ tích hay có trong truyền thuyết.

Tại một số nơi còn có tập tục khác như cúng tế cầu an, cầu phước, nặn bánh trôi nước, ngâm thơ, thi đoán hình thù của đèn lồng, thả đèn trời.

Tết Nguyên tiêu người Trung Quốc thường hay thả đèn trời

Tết Nguyên tiêu người Trung Quốc thường hay thả đèn trời

Tết nguyên tiêu ngày nay không còn tổ chức lớn như trước đây nhưng hầu hết các gia đình vẫn giữ nét đẹp văn hóa này để cầu mong cho gia đình bình an, tốt lành.