Trí tuệ nhân tạo là gì? Những điều cần biết về công nghệ trí tuệ nhân tạo

Sự xuất hiện của trí tuệ trong nhiều năm gần đây đã giúp con người giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt trong thời đại 4.0 thì công nghệ này càng quan trọng hơn. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì? Hãy cùng hitechtattoos.com giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo là ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính

Trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là công nghệ AI, trí tuệ thông minh nhân tạo, đây là ngành thuộc lĩnh vực máy tính và do con người lập trình ra.

Mục đích của công nghệ AI là tự động hóa những hành vi tương tự như con người, mang tính chính xác hơn để có thể giải phóng sức lao động, giảm bớt nhân công.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo cũng có được trí tuệ tương tự như con người, chẳng hạn như giao tiếp, biết học, biết suy nghĩ…

II. Lợi ích của công nghệ AI là gì?

Vậy những lợi ích của công nghệ AI/trí tuệ nhân tạo như thế nào trong đời sống hiện nay.

1. Phát hiện, phòng tránh những rủi ro

Công nghệ AI giúp con người có thể dự báo những rủi ro có thể xảy đến như sóng thần, động đất, mối nguy hại trong kinh tế, dịch bệnh… Hay những mối nguy hiểm tiềm ẩn và đồng thời đưa ra những cách phòng tránh để giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất.

2. Hạn chế sức lao động của con người

Công nghệ AI giúp giảm bớt sức lực lao động của con người

Một số robot có ứng dụng công nghệ AI sẽ khiến cho đời sống của con người trở nên tốt hơn. Bởi con người không phải tốn quá nhiều sức lực trong lao động, robot sẽ thực hiện những việc làm đó.

3. Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ

Nhờ có trí tuệ nhân tạo mà việc giao tiếp giữa con người với con người cũng trở nên dễ dàng hơn. Như đã chia sẻ khi giải đáp trí tuệ nhân tạo là gì, nhờ có công nghệ AI mà chúng ta có thêm nhiều cơ hội giao lưu, làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới.

4. Cá nhân hóa

Trí tuệ nhân tạo có thể đánh giá đối tượng, học hỏi từ người mà chúng phục vụ. Từ đó, công nghệ AI có thể đưa ra những phản ứng phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

III. Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo hiện đang bùng nổ rất mạnh mẽ, nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Ngành Marketing

Trong lĩnh vực marketing, trí tuệ nhân tạo là gì? Công nghệ mới này có thể đánh giá thói quen của người dùng truy câp mạng xã hội để đề xuất những nội dung liên quan.

Bởi vậy mà các doanh nghiệp có thể dựa vào trí tuệ nhân tạo để tiếp cận nhu cầu của người dùng.

2. Lĩnh vực giải trí

Công nghệ AI truyền cảm giác vào những vật vô tri, giúp chúng gần với con người hơn. Kết quả là những bộ phim khơi gợi cảm xúc, lòng trắc ẩn từ người xem.

3. Ứng dụng trong ngành du lịch của trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Trong lĩnh vực du lịch, trí tuệ nhân tạo sẽ dựa vào cảm nhận của người dùng để có thể xử lý việc đặt phòng, vé máy bay tốt nhất. Đồng thời, công nghệ trí tuệ nhân tạo còn hỗ trợ giải quyết những tình huống của khách hàng.

Nhờ mô phỏng thực tế ảo mà chúng ta có thể đi đến bất cứ đâu bằng trí tuệ nhân tạo mà không cần rời khỏi nhà.

4. Giáo dục

Trí tuệ nhân tạo đã giúp tự động hóa các quá trình giáo dục như chấm điểm, xếp loại, giảng dạy…

Bên cạnh đó, những trò chơi, phần mềm cũng được phát triển để phù hợp với nhu cầu giảng dạy của giáo viên, học tập của học sinh.

Hơn thế, trí tuệ nhân tạo còn cho phép học sinh học từ mọi nơi trên thế giới, hỗ trợ học sinh chọn khóa học, môn học phù hợp.

5. Y tế, sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo là gì
Trí tuệ nhân tạo giúp bác sĩ chuẩn đoán tình trạng bệnh chính xác hơn

Các bác sĩ có thể tiếp cận nhanh chóng với người bệnh, chăm sóc người bệnh bằng công nghệ AI, từ đó đưa ra những khuyến nghị phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Đồng thời, máy bay không người lái cũng được ứng dụng trong việc cứu hộ khẩn cấp.

6. Truyền thông

Công nghệ AI hỗ trợ truyền thống, báo chí cách tiếp cận với khách hàng theo hướng mới. Nhờ đó mà các doanh nghiệp, công ty có thể quảng cáo đến đúng đối tượng tiềm năng hơn.

IV. Một số mặt trái của trí tuệ nhân tạo

Bên cạnh những lợi ích của trí tuệ nhân tạo là gì đã được giải đáp ở trên, thì công nghệ này cũng tồn tại một số nguy cơ tiềm ẩn. Ví dụ như, công ty công nghệ Mỹ đã tạo ra robot AI tên Sophia và được cấp quyền công dân. Sophia là con robot có thể cử động, suy nghĩ giống như con người, được trang bị trí tuệ nhân tạo.

Mục đích của việc tạo ra robot này chính là sản xuất ra robot có ý thức, có khả năng sáng tạo, hoạt động giống hệt con người. Tuy nhiên, điều này đã xảy ra tranh cãi. Một robot công nghệ AI luôn được cải tiến không ngừng, điều này khiến chúng có thể thông minh hơn con người hoặc ít khi xảy ra sai sót, chúng làm việc liên tục mà không thấy mệt mỏi, không cần sự quan tâm từ người khác…

Những năm gần đây, ứng dụng của công nghệ AI đã cho phép tạo ra các loại vũ khí tự động gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến an ninh thế giới, là yếu tố thúc đẩy chiến tranh thế giới thứ 3.

Nhìn chung, sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo vẫn tồn tại những nguy cơ tiềm ẩn đáng lo ngại. Bên cạnh đó, chúng vẫn còn có những nhược điểm như chi phí ca, khả năng sáng tạo, tính linh hoạt thấp…

V. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã phần nào hiểu được trí tuệ nhân tạo là gì, những ứng dụng của nó trong đời sống hiện nay. Để có thêm những kiến thức hữu ích nhằm giải đáp nhiều thắc mắc khác, bạn đừng quên theo dõi chuyên mục là gì của chúng tôi nhé.