Ngày của mẹ là ngày nào? Những việc nên làm vào ngày của mẹ

Tại Việt Nam, ngày của mẹ là một ngày lễ quan trọng được khá nhiều người biết đến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, ngày lễ này vẫn chưa thực sự phổ biến nên có nhiều người vẫn chưa biết ngày của mẹ là ngày nào. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết thêm về ngày lễ này và những việc nên làm vào ngày của mẹ.

I. Ngày của mẹ là ngày nào?

Ngày của mẹ có tên tiếng Anh là Mother’s Day, đây là một ngày lễ hàng năm nhằm tôn vinh những người mẹ trong gia đình. Ngày của mẹ không giống như những ngày quốc tế kỷ niệm khác  có ngày cố định trong năm. Nhiều quốc gia trên thế giới đều quy ước rằng ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 sẽ được lấy làm ngày của  mẹ.

Tuy nhiên, theo như hitechtattoos tìm hiểu thì tại một số quốc gia lại có ngày của mẹ tính theo cách riêng của họ. Nhưng nhìn chung thì phần đa các quốc gia đều tính theo quy ước như trên.

Ngày của mẹ diễn ra vào chủ nhật thứ hai của tháng 5
Ngày của mẹ diễn ra vào chủ nhật thứ hai của tháng 5

II. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày của mẹ

1. Nguồn gốc về ngày của mẹ

Nói về nguồn gốc ngày của mẹ theo lịch sử cổ xưa được Wikipedia đưa thông tin rằng:

Thời Hy Lạp cổ đại, lễ hội tôn vinh nữ thần Cybele (tiếng Hy Lạp: Κυβέλη Kybele, Κυβήβη Kybebe, Κύβελις Kybelis), mẹ của tất cả các vị thần Hy Lạp, được tổ chức vào thời điểm xuân phân (khi mặt trời ở gần xích đạo nhất).

Trong khi đó tại La Mã cổ đại, người ta ăn mừng lễ hội Matronialia để tôn vinh nữ thần Juno, nữ hoàng của các vị thần La Mã, vợ của thần Jupiter. Theo phong tục, các người mẹ tại La Mã cũng được tặng quà trong ngày này”.

Có nhiều thông tin khác lại cho rằng ngày của mẹ có nguồn gốc từ Mỹ bởi sự kiện đấu tranh vì tình yêu với mẹ của cô Anna Jarvis tại bang Philadelphia – Mỹ. Từ đó mà ngày của mẹ trở thành một ngày lễ chính thức.

Nói về câu chuyện này thì nhiều thông tin kể lại rằng cái chết của mẹ Anna đã làm cho cô cảm thấy day dứt vì đã không làm được nhiều điều cho mẹ khi bà còn sống. Hơn nữa, nhìn thấy thái độ thờ ơ, lạnh nhạt của những cư dân Mỹ đối với người mẹ của mình nên Anna Jarvis đã kiến nghị lên Thượng nghị viện Mỹ về đề nghị tổ chức một ngày lễ mang tên “Ngày của mẹ” trên toàn quốc.

2. Ý nghĩa về ngày của mẹ

Ngày của mẹ hàng năm mang ý nghĩa tri ân và tôn vinh tấm lòng, sự chăm sóc, tảo tần của người mẹ trong gia đình. Bên cạnh đó, người chồng hay người con trong gia đình cũng sẽ có dịp để thể hiện thêm nhiều tình cảm cho người mẹ, người  phụ nữ trong gia đình của mình.

Ngày của mẹ mang ý nghĩa tri ân và tôn vinh những người mẹ trong gia đình
Ngày của mẹ mang ý nghĩa tri ân và tôn vinh những người mẹ trong gia đình

III. Những việc nên làm vào ngày của mẹ

Trong những năm gần đây, ngày của mẹ được rất nhiều người Việt Nam hưởng ứng mà trong số đó là đại đa số các bạn trẻ. Vào ngày này chúng ta có thể làm những điều sau để tôn vinh và thể hiện sự yêu thương đến người  mẹ của  mình:

 • Có những lời chúc tốt đẹp đến người mẹ của mình.
 • Nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa, làm hết những việc trong nhà để mẹ được nghỉ ngơi.
 • Dẫn mẹ ra ngoài đi ăn hoặc đi chơi, đi du lịch.
 • Đối với những bạn xa nhà thì hãy dành thời gian về thăm mẹ hoặc nếu không thể về được thì hãy gọi điện cho mẹ để quan tâm cũng như gửi đến mẹ tình cảm qua những lời chúc ý nghĩa.
 • Chụp hình cùng mẹ và thể hiện sự yêu thương của mình.
 • Tự tay làm những món quà tặng mẹ như thiệp, hoa, bánh,…
 • Bạn cũng có thể xem mẹ mình đang thích hay cần gì sau đó mua cho mẹ những món quà đó. Những món quà mà bạn có thể tham khảo là: Hoa. quần áo, áo dài, váy, kem dưỡng da, sữa tắm, khăn quàng, thuốc bổ,…

Không chỉ vào ngày của mẹ mà tất cả những ngày khác, bạn hãy dành cho bố mẹ sự quan tâm và yêu thương nhiều nhất.

IV. Ngày của mẹ những năm sắp tới

Năm 2021 ngày của mẹ là ngày 09 tháng 5 và được khá nhiều bạn trẻ quan tâm cũng như hưởng ứng ngày này. Dưới đây là lịch ngày của mẹ những năm sắp tới, bạn có thể theo dõi và đặt lịch báo vào ngày này để giành cho mẹ những lời chúc tốt đẹp nhất nhé!

 • 2022: Chủ nhật ngày 08 tháng 5
 • 2023: Chủ nhật ngày 14 tháng 5
 • 2024: Chủ nhật ngày 12 tháng 5
 • 2025: Chủ nhật ngày 11 tháng 5

Ngày của mẹ hay ngày của bố hiện nay được rất nhiều người hưởng ứng nhưng điều quan trọng nhất vẫn là tình cảm yêu thương mà bạn cho gia đình mình mọi lúc, mọi nơi. Chúc bạn những năm tới sẽ có nhiều kỉ niệm đẹp trong ngày của mẹ bên gia đình của mình.