Content marketing là gì? TOP 10 xu hướng content marketing thu hút nhất hiện nay

Trong các chiến lược kinh doanh, tiếp thị hiện nay các doanh nghiệp đều cần biết một chiến lược thu hút được rất nhiều khách hàng mang tên content marketing. Vậy content marketing là gì?

Bài viết sau sẽ trả lời câu hỏi trên và cho bạn biết thêm thông tin về TOP 10 xu hướng content marketing thu hút nhất hiện nay.

I. Content marketing là gì?

1. Tìm hiểu content là gì?

Content nói một cách dễ hiểu thì nó chính là nội dung trên các website. Nội dung ở đây không chỉ là định dạng text mà nó còn là hình ảnh, video hay infographic,… Có thể thấy rằng, tất cả những gì mà người xem có thể nhìn thấy trên các trang web thì đều được tính là content.

2. Định nghĩa về content marketing

Content là bao quát về nội dung còn content marketing chính là phần nội dung dùng để tiếp thị. Hoạt động marketing sẽ tập trung chủ yếu vào việc sáng tạo nội dung cũng như truyền tải được những nội dung phù hợp đến với người đọc trong các lĩnh vực cuộc sống như: Giải trí, giáo dục, thể thao, bàn luận đa chiều,…

Thay vì việc quảng  cáo sản phẩm một cách trực tiếp thì các doanh nghiệp sẽ sử dụng content marketing để cung cấp thông tin, kiến thức hữu ích đến người đọc và từ đó khơi gợi, kích thích khách hàng cảm thấy sự cần thiết của mặt hàng và tiến hành mua nó.

content marketing chính là phần nội dung dùng để tiếp thị
Content marketing chính là phần nội dung dùng để tiếp thị

3. Sự khác nhau giữa content và content marketing

Như Hitechtattoos đã nói qua ở trên thì chắc mọi người cũng đã hiểu được sự khác nhau giữa content thường và content marketing, điểm khác nhau của chúng nằm ở giá trị nội dung mang lại cho người đọc hay còn gọi là đối tượng tiếp cận.

 • Conten thông thường sẽ chỉ chăm chú đến việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cùng những lợi ích và sự hấp dẫn của nó.
 • Content marketing đánh tới những nội dung bổ ích và từ đó cung cấp giải pháp hướng đến sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

II. Tầm quan trọng của content marketing đối với doanh nghiệp

1. Định hình thương hiệu cho doanh nghiệp

Tạo dựng mạng lưới content marketing trong chiến lược marketing của doanh nghiệp sẽ giúp giúp cho khách hàng  biết đến thương hiệu của bạn. Những nội dung mà content marketing truyền tải đến người đọc đã góp phần định hình thương hiệu của doanh nghiệp.

2. Tăng doanh số bán hàng

“Content is king” là một câu nói nổi tiếng của tỷ phú Bill Gates có giá trị thiết thực đối với tất cả các môi trường kinh doanh hiện nay.

Nhờ cách tiếp cận khách hàng mới mẻ từ content marketing mà khách hàng có thể thấy rõ giá trị của sản phẩm và bị thuyết phục mua nó một cách dễ dàng hơn cả. Chính vì thế  mà content marketing có tầm quan trọng rất lớn trong việc tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Content marketing giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng
Content marketing giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng

3. Tăng lượng truy cập và tương tác

Như Hitechtattoos.com đã nói thì content marketing mang ưu thế không đặt nặng việc quảng bá sản phẩm mà chủ yếu sẽ là truyền tải đến cho người đọc những thông tin, kiến thức hữu ích. Những nội dung cung cấp càng chất lượng và có tính ứng dụng cao thì sẽ càng làm khách hàng thấy thỏa mãn và từ đó họ sẽ truy cập trang web lâu hơn, gia tăng traffic, tương tác tự nhiên..

4. Gia tăng sự kết nối đối với khách hàng

Content marketing chính là cầu nối giữa khách hàng và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nội dung truyền tải ý nghĩa sẽ tạo dựng được sợi danh kết nối tốt đối với khách hàng.

5. Tạo dựng sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Khi có chiến lược content marketing đúng hướng, giải quyết được những vấn đề mà khách hàng cần thì trong mắt họ doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Theo thời gian, mức độ nội dung ngày càng đảm bảo thì khách hàng sẽ có định hình tốt về thương hiệu và khi nhắc đến doanh nghiệp là họ nhớ tới nơi cung cấp cho họ những giải pháp cùng sản phẩm đáng giá.

6. Giảm chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp

Chi phí quảng cáo luôn là một trong những khoản chi cao mang tính “đau đầu” đối với các doanh nghiệp. Thay vì các loại hình quảng cáo đắt đỏ như báo chí, truyền hình, tờ rơi,… thì content marketing có chi phí thấp hơn và có thể lan tỏa thông qua các nền tảng số phổ biến với mọi người dùng hiện nay.

III. Các loại hình content marketing phổ biến

Nội dung tiếp thị trong chiến dịch marketing có thể lựa chọn một hoặc nhiều loại hình content marketing. Trong đó, một số loại hình content marketing phổ biến được sử dụng khá nhiều hiện nay là:

1. Blogs

Blogs hay weblog là sự lựa chọn hàng đầu cho chiến dịch marketing. Loại hình này viết theo dạng nhật ký và mang quan điểm cá nhân của người viết về một chủ đề hay lĩnh vực nào đó, chính vì vậy mà nó dễ dàng tiếp cận được khách hàng hơn.

Blogs hay weblog là sự lựa chọn hàng đầu cho chiến dịch marketing
Blogs hay weblog là sự lựa chọn hàng đầu cho chiến dịch marketing

2. Ebook

Ebook cũng là một lựa chọn hữu hiệu cho chiến dịch content marketing vì đây là loại hình sách điện tử được nhiều người truy cập. Loại hình ebook cung cấp đến người đọc rất nhiều thông tin cùng kiến thức bổ ích và thường được xuất bản dưới dạng PDF.

Khi nội dung của bạn cuốn hút thì người đọc sẽ để lại địa chỉ email hoặc đăng ký vào trang nhằm cập nhật những thông tin mới nhất mà bạn sẽ mang lại.

3. Video

Content video là loại hình truyền thông mang lại hiệu quả cao nhất trong các loại hình hiện nay. Video dễ tiếp cận và dễ truyền tải thông điệp đến đại đa số khách hàng. từ đó mang lại được hiệu quả marketing lớn.

4. Infographic

Infographic là dạng content bao gồm dạng hình ảnh kèm thông tin thể hiện qua các biểu đồ, số liệu, icon,… được bố trí tất cả trên một bức hình. Loại hình này có ưu điểm là giúp khách hàng dễ quan sát, nắm bắt thông tin.

5. Email

Hình thức tiếp thị thông qua email sẽ tiếp cận các đối tượng khách hàng đã có chọn lọc. Hình thức thực hiện nó chính là gửi email đến danh sách email của ccas khách hàng mà doanh nghiệp cho rằng có tiềm năng nhất. Hình thức này khá tiết kiệm chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp

6. Social media

Social media cho phép các nội dung content được truyền tải thông qua những nền tảng mạng xã hội. Loại hình content này bao gồm nhiều thể loại như: bài viết, hình ảnh, video, stt,… Với hình thức này thì những nội dung content marketing được tương tác và dễ dàng đo lường hơn.

Tuy nhiên, nếu sử dụng loại hình này muốn có hiệu quả thì bắt buộc phải có khả năng tạo viral.

Social media cho phép các nội dung content được truyền tải thông qua những nền tảng mạng xã hội
Social media cho phép các nội dung content được truyền tải thông qua những nền tảng mạng xã hội

IV. TOP 10 xu hướng content marketing thu hút nhất hiện nay

Hiện nay, có 10 xu hướng content marketing thu hút và mang lại được hiệu quả cao nhất là:

 1. Xu hướng content marketing trực quan (bao gồm hình ảnh/video)
 2. Video Marketing
 3. Công nghệ VR – thực tế ảo
 4. Inforgraphic
 5. Mạng xã hội
 6. Podcasts
 7. Live stream
 8. Featured snippets (đoạn trích nổi bật)
 9. Micro-Influencer/ Social Influencer/ Content Creator là lựa chọn tối ưu
 10. Nội dung content đa dạng
Live stream là một trong những xu hướng content marketing thu hút nhất hiện nay
Live stream là một trong những xu hướng content marketing thu hút nhất hiện nay

V. Cách xây dựng chiến lược content marketing hiệu quả

Một chiến lược content marketing hiệu quả sẽ cần phải bám sát đối tượng khách hàng và từ đó chuyển ý tưởng thành những nội dung cụ thể.

1. Xây dựng content bám sát hành trình của khách hàng

Để xây dựng content theo hành trình của khách hàng chúng ta cần phải trải xây dựng một hành trình tỉ mỉ từ khâu nhận thức cho đến khâu quyết định. Mỗi khâu bạn cần phải trả lời được những câu hỏi thực tế như sau:

Nhận thức:

 • Mô tả vấn đề mà bạn có thể giải quyết.
 • Lý do bạn nhận ra vấn đề của khách hàng.
 • Bạn phải đối mặt với những thách thức hay mục tiêu nào?
 • Thông tin hữu ích mà khách hàng quan tâm.

So sánh và đánh giá:

 • Bạn đã thực hiện những bước nào để nghiên cứu vấn đề?
 • Bạn dùng những tiêu chí nào để đánh giá, so sánh sản phẩm/ dịch vụ?
 • Giải pháp nào có hiệu quả tốt hơn không?

Quyết định:

 • Vì sao bận cần quyết định hành động?
 • Tiêu chí nào là tiêu chí quyết định quan trọng nhất?
 • Ngoài ra còn ai là người tham gia vào việc quyết định?

Sau khi đã trả lời hết những câu hỏi trên thì việc tiếp theo mà bạn cần làm đó chính là điều chỉnh nội dung sao cho sát với những trải nghiệm của khách hàng nhất và sau đó là lên bản đồ nội dung content và chọn kênh truyền tải.

2. Chuyển thể ý tưởng thành những nội dung kịch bản hấp dẫn

Sau khi đã nắm bắt được ý tưởng thì bạn cần phải chuyển thể nó thành nội dung kịch bản hấp dẫn để làm cho khách hàng quyết định hành động mua hàng.

Môi trường số là môi trường có nhiều khách hàng tiềm năng nhất, chính vì tế mà nội dung content có kịch bản hấp dẫn sẽ thu hút được thị hiếu và từ đó được lan tỏa với tốc độ rất nhanh.

Hi vọng, với những thông tin trên đây bạn sẽ có được cái nhìn đúng nhất về content marketing và bước đi đúng đắn để thiết lập được một chiến lược content marketing hiệu quả.