LM trong bóng đá là gì? Tầm quan trọng của LM ra sao?

Tất cả vị trí trong đội bóng đều có sự ảnh hưởng nhất định đến kết quả chung cuộc của trận đấu, trong đó phải kể đến LM. Vậy bạn có biết LM trong bóng đá là gì, có vai trò như thế nào? Hãy cùng hitechtattoos.com chúng tôi tìm câu trả lời chi tiết trong bài phân tích dưới đây nhé.

I. Giải thích LM là gì?

LM trong bóng đá là gì
LM là vị trí tiền vệ cánh trái

Trong bóng đá, LM là viết tắt của từ Left Midfield có nghĩa là tiền vệ cánh trái. Vậy nên, trả lời cho câu hỏi LM trong bóng đá là gì thì đó chính là tiền vệ cánh trái, đây một vị trí mang tính kiến tạo cho trận đấu. Nhiệm vụ của vị trí LM chính là tạt hoặc dốc bóng chạy vào dứt điểm.

Để có thể chơi được ở vị trí LM, cầu thủ cần có thiên hướng về tốc độ, kỹ thuật. Hơn nữa họ cũng cần có khả năng tạt bóng chính xác cho các đội đồng ở phía bên trong. Nhìn chung, tiền vệ cánh trái đa năng hơn tiền vệ trung tâm và có thể chơi như một tiền đạo

II. Vai trò của vị trí LM trong bóng đá ra sao?

LM trong bóng đá là gì
LM thường bị các hậu vệ đối phương kèm sát sao

Vai trò của vị trí LM trong bóng đá là gì? Họ chính là những tiền vệ tấn công ở dọc đường biên bên trái. Thế nhưng, khi chiến thuật của đội bóng có sự thay đổi thì họ có thể chơi sâu phía bên trong sân. Những tiền vệ cánh trái hiện nay thường được xếp trong đội hình chiến thuật 4-4-2 hoặc 4-5-1. Tuy nhiên, trong bóng đá hiện đại ngày nay thì không có ranh giới cụ thể giữa tiền vệ cánh và tiền đạo cánh.

Cũng bởi vai trò quan trọng của vị trí này mà nhiều người vẫn luôn thắc mắc LM là vị trí gì trong bóng đá? Nhìn chung, vị trí tiền vệ cánh trái này đòi hỏi các cầu thủ phải có đầy đủ kỹ năng, trong đó quan trọng nhất là tốc độ, thể lực và kỹ thuật. Bởi LM là vị trí thường bị hậu vệ đối phương kèm chặt sát sao, thậm chí họ cũng phải bất chấp để phạm lỗi.

Trong bóng đá ngày nay, những quả tạt bóng lên trên luôn là vũ khí hữu dụng của vị trí LM. Bên cạnh đó, vị trí tiền vệ cánh trái ngày nay cũng càng được ưu tiên cho những cầu thủ có tốc độ nhanh, khả năng lừa bóng siêu đẳng. Đôi lúc trong các trận đấu, họ còn được chuyển hóa thành tiền đạo cánh trong đội hình 4-3-3.

III. Các vị trí tiền vệ khác trong bóng đá

Như đã chia sẻ khi giải thích LM trong bóng đá là gì, đây là vị trí tiền vệ cánh. Họ có trách nhiệm thi đấu ở dưới khu vực nơi tiền đạo hoạt động, chạy dọc bên canh và trên khu vực của các hậu về. Trong bóng đá, tiền vệ được phân ra thành nhiều nhánh khác nhau, điều này sẽ phụ thuộc vào sơ đồ chiến thuật của các huấn luyện viên. Chúng ta sẽ có các tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự và tiền vệc ông. Tất nhiên là mỗi vị trí sẽ có những vai trò khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn là chiếm bóng và phát động tấn công. Cụ thể như sau.

1. Tiền vệ trung tâm

LM trong bóng đá là gì
Tiền vệ trung tầm cần có khả năng đọc tính huống và làm chủ trận đấu

Tiền vệ trung tâm hay còn được viết tắt là CM, họ là những cầu thủ có vị trí trung tâm ở đội bóng. Vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng quan sát và kiểm soát trận đấu cũng như làm chủ mọi tình huống. Nhiệm vụ chủ chốt của các CM là nhận bóng từ đồng đội và phân phối đi khắp các tuyến trên sân. Thậm chí, có lúc tiền vệ trung tâm có thể là những cầu thủ đi bóng tốt để tự mình ghi bàn.

2. Tiền vệ cánh phải

Tiền vệ cánh bao gồm tiền vệ cánh trái (viết tắt là LM) và tiền vệ cánh phải (viết tắt là RM). Đây là 2 vị trí chơi ở giữa sân nhưng chạy dọc 2 cánh chứ không bó ở giữa như tiền vệ trung tâm. Những cầu thủ chơi ở vị trí này có khả năng tạt bóng chính xác cho đồng đội.

3. Tiền vệ phòng ngự

LM trong bóng đá là gì
Tiền vệ phòng ngự cần ngăn cản đối phương tấn công ở trung lộ

Tiền vệ phòng ngự là vị trí ngay bên dưới tiền vệ trung tâm. Những cầu thủ này có vai trò khá giống với tiền vệ trung tâm, họ nhận bóng từ đồng độ rồi phân phối ra 2 bên cánh. Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự chính là ngăn cản đối phương tấn công ở trung lộ. Các tiền vệ phòng ngự có thể di chuyển liên tục, cầm bóng và phát động tấn công không khác gì tiền vệ trung tâm.

4. Tiền vệ công

Tiền vệ công là vị trí chơi ngay trên tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của họ là nhận bóng và phân phối đến các tiền đạo. Tuy nhiên, đôi lúc họ có thể tự tìm cho mình cách ghi bàn thắng riêng.

IV. Một số tiền vệ cánh trái hay nhất thế giới hiện nay

Nếu như trước khi tầm quan trọng của tiền vệ cánh trái khá nhạt nhòa thì trong bóng đá hiện đại, vị trí này đã đạt đến đỉnh cao. Họ là một phần quan trọng của chiến tuyến 3 mũi nhọn của hầu hết các đội bóng giỏi trên thế giới hiện nay. Vậy nên, không chỉ giải thích LM trong bóng đá là gì, dưới đây chúng tôi sẽ điểm danh một vài tiền vệ cánh trái hay nhất hiện nay.

1. Alexis Sanchez

Alexis Sanchez
Tiền vệ cánh trái Alexis Sanchez

Cầu thủ người Chile sở hữu chiều cao khá khiêm tốn nhưng lại có sự khéo léo tuyệt vời. Với thể lực xung mãn của người Nam Mỹ cùng với tốc độ tuyệt vời đã khiến vị trí tiền vệ cánh trái của Arsenal là lỗi sợ của đối phương.

2. Eden Hazard

Eden Hazard
Ngôi sao Eden Hazard

Ngôi sao người Bỉ có khả năng kiểm soát bóng chặt chẽ và rất chính xác bằng 2 chân. Eden Hazard hiện đang thi đấu cho CLB Real Madrid và là mộ trong những tiền vệ cánh trái hay nhất thế giới hiện tại. Anh đã chứng minh được vai trò của mình trong màu áo của CLB Chelsea mùa giải trước với khả năng kiến tạo và ghi bàn tuyệt vời.

3. Angel Di Maria

Angel Di Maria
Thiên thần Angel Di Maria

Sở hữu tốc độ nhanh, sự khéo léo và thân hình mảnh mai đã giúp Thiên thần Angel Di Maria có những pha bứt tốc kinh điển. Anh có thể xộc thẳng vào vòng cấm của đối phương và dễ dàng ghi bàn cho đội nhà. Giờ đây, khi đang chơi cho đội bóng hoàng gia Pháp, Angel Di Maria vẫn mang trong mình những tố chất hoàn hảo của một tiền vệ cánh trái khi liên tục ghi bàn, kiến tạo cho đồng đội.

Trên đây là những giải đáp xung quanh thắc mắc LM trong bóng đá là gì cũng như vai trò của vị trí này. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về vị trí tiền vệ trong bóng đá.