Quỹ đầu tư là gì? Vai trò của quỹ đầu tư như thế nào?

Quỹ đầu tư là một trong những hình thức tài chính được ưa chuộng nhiều ở nước ngoài. Tuy nhiên, tại Việt Nam khái niệm này vẫn còn khá mới lạ. Nếu bạn muốn tìm hiểu quỹ đầu tư là gì, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của hitechtattoos.com để được giải đáp chi tiết nhé.

I. Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là hình thức đầu tư vốn sinh lời của các công ty quản lý quỹ

Quỹ đầu tư là sản phẩm dịch vụ được công ty quản lý quỹ thiết lập nhằm huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư, sau đó dùng nguồn vốn này để mang đi đầu tư vào lĩnh vực có khả năng sinh lời. Để quyền lợi của nhà đầu tư được đảm bảo, quỹ đầu tư sẽ được quản lý bởi các chuyên gia cũng như sự giám sát của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

II. Các hình thức quỹ đầu tư phổ biến tại Việt Nam

Tùy theo từng tiêu chí mà quỹ đầu tư bao gồm nhiều hình thức khác nhau. Vậy tại Việt Nam, các hình thức quỹ đầu tư là gì?

1. Quỹ đầu tư dựa vào nguồn vốn

Quỹ công chúng được phát hành rộng, nhà đầu tư quỹ có thể là nhân hoặc pháp nhân. Loại quỹ đầu tư này cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ phương tiện để đảm bảo sự đa dạng hóa nguồn, giảm rủi ro.

Quỹ thành viên là loại hình quỹ đầu tư phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư có thể là cá nhân hoặc tập đoàn kinh tế, tài chính. Nhờ đó mà tính thanh khoản của quỹ thành viên thấp hơn so với quỹ công chúng.

2. Quỹ đầu tư dựa vào hình thức tổ chức

Có rất nhiều hình thức đầu tư để các nhà đầu tư lựa chọn

Quỹ dạng hợp đồng là quỹ đầu tư do công ty quản lý quỹ thành lập, thực hiện những hoạt động đầu tư. Nhà đầu tư ở đây là những người góp vốn vào quỹ nhưng không được tham gia vào hoạt động đầu tư.

Quỹ đầu tư dạng công ty được thành lập bởi công ty có các nhà đầu tư là cổ đông. Trong đó, cơ quan điều hành cao nhất chính là hội đồng quản trị do các nhà đầu tư bầu ra. Hội đồng quản trị sẽ có nhiệm vụ quản lý những hoạt động của quỹ, lựa chọn các công ty quản lý quỹ.

3. Dựa vào cấu trúc vận động vốn – quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đóng được phát hành một lần duy nhất khi huy động vốn nên có tính ổn định, thanh khoản cao. Số lượng chứng chỉ của hình thức quỹ đóng không cố định và không thể thực hiện các giao dịch mua bán.

Quỹ mở được thành lập với thời gian không giới hạn nên có tính linh hoạt và thanh khoản cao. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư quỹ mở có thể bán chứng chỉ quỹ cho các công ty quản lý quỹ theo mức giá trị ròng tại thời điểm thực hiện giao dịch.

III. Vai trò của quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư là gì
Quỹ đầu tư giúp thúc đẩy nền kinh tế thị trường phát triển

Có thể thấy sự ra đời của quỹ đầu tư không chỉ giúp nhà đầu tư kiếm lời mà còn là công cụ hỗ trợ nền kinh tế thị trường phát triển. Vậy vai trò của quỹ đầu tư là gì?

 • Quỹ đầu tư là giải pháp giúp các nhà đầu tư không có thời gian tìm hiểu, phân tích thị trường nhưng vẫn muốn kiếm tiền từ các sản phẩm cổ phiếu, trái phiếu…
 • Quỹ đầu tư được quản lý bởi đơn vị tài chính uy tín, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
 • Quỹ đầu tư sử dụng tiền đa dạng cho nhiều mục đầu tư như cổ phiếu, tiền tệ, vàng, dầu mỏ… Giảm thiểu rủi ro tài chính cho các nguồn vốn đầu tư.
 • Bên cạnh đó, quỹ đầu tư còn mang đến cho thị trường tài chính, chứng khoán nhiều lợi ích như:
 • Quỹ đầu tư uy tín đầu tư nguồn vốn vào nhiều lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản… nhờ đó mà thị thúc đẩy thị trường phát triển, tạo tính thanh khoản tốt.
 • Quỹ đầu tư thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, bởi vậy mà nguồn vốn đầu tư ngoại hối lớn, thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển.

IV. Những lưu ý khi đầu tư vào quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư là gì
Nên chọn những nhà đầu tư uy tín, đảm bảo trên thị trường tài chính

Mặc dù đầu tư vào quỹ đầu tư có mức rủi ro thấp hơn khi được nhiều chuyên gia tài chính phân bổ nguồn vốn vào nhiều kênh. Tuy nhiên, ngoài việc hiểu quỹ đầu tư là gì, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để việc đầu tư an toàn, hiệu quả.

 • Chọn công ty quản lý tốt là điều rất quan trọng mà những người đầu tư mới cần quan tâm. Bởi hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty quản lý quỹ đầu tư nên hiệu quả hoạt động, tính an toàn sẽ khác nhau.
 • Năng lực của công ty quản lý quỹ đầu tư tốt sẽ mang đến cơ hội sinh lời cao và bền vững.
 • Khi tham gia quỹ đầu tư, người chơi không cần am hiểu quá nhiều kiến thức về tài chính, phân tích sự biến động của thị trường. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả thì bạn nên hiểu rõ về khả năng đầu tư của các công ty quản lý quỹ và cần tự nâng cao kiến thức tài chính của bản thân.
 • Những kiến thức về cổ phiếu, vàng, trái phiếu… giúp nhà đầu tư đánh giá sự biến động của thị trường. Qua đó, bạn có thể chọn giải pháp đầu tư phù hợp nhất.
 • Tham gia trải nghiệm quỹ đầu tư sẽ giúp bạn làm quen thao tác, lựa chọn thời điểm mua bán, nhận biết thị trường và kênh đầu tư an toàn.

V. Kết luận

Tóm lại, tham gia quỹ đầu tư là giải pháp giúp bạn mang đồng tiền nhàn rỗi đi đầu tư để sinh lời mà không cần tập trung vào chuyên môn quá nhiều. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ quỹ đầu tư là gì và chọn cho mình được hình thức đầu tư hiệu quả. Đừng quên theo dõi chuyên mục kinh doanh.của chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhanh nhất những kiến thức hữu ích nhé.